1. >

Thị trường năng lượng châu Á ảm đạm trong phiên đầu tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/8, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống và chạm mức thấp nhất nhiều tháng qua do những tín hiệu tiêu cực phát đi từ nền kinh tế Trung Quốc.

Thị trường năng lượng châu Á ảm đạm trong phiên đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng ngày 10/8 tại thị trường châu Á, giá dầu thế giới đi xuống và chạm mức thấp nhất nhiều tháng qua, sau khi nhà đầu tư tiếp nhận báo cáo đáng thất vọng phát đi từ kinh tế Trung Quốc.

Vào 8 giờ 30 phút sáng ngày 10/8 tại thị trường Tokyo, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 22 xu Mỹ, xuống 48,39 USD/thùng, sau khi có thời điểm đã rơi xuống 48,26 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn sáu tháng qua. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ cũng có lúc gần chạm mức thấp nhất 5 tháng khi đứng ở mức 43,35 USD/thùng, trước khi rút ngắn đà giảm và hạ 18 xu Mỹ, xuống 43,69 USD/thùng. 

Tín hiệu kém lạc quan mới đây từ kinh tế Trung Quốc là nhân tố chính khiến “vàng đen” xuống giá trong phiên giao dịch đầu tuần này, bởi Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới. Báo cáo ngày 9/8 từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy hoạt động xuất khẩu của nước này trong tháng 7/2015 giảm 8,3%, mức giảm mạnh nhất trong vòng bốn tháng qua, do nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc yếu đi và chính sách đồng NDT mạnh khiến các hãng chế tạo bị tổn thương.

Thêm vào đó, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng Bảy vừa qua cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2009. Theo dự báo chính thức, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước tăng trưởng 7% trong năm nay, do điều kiện kinh tế toàn cầu được cải thiện. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng đà tăng trưởng thực tế sẽ thấp hơn con số này. 

Như vậy, cả dầu Brent và dầu ngọt nhẹ New York đều vừa trải qua tuần giảm giá thứ sáu liên tiếp, giữa bối cảnh tình trạng dư cung và nhu cầu tiêu thụ yếu chưa có dấu hiệu dịu bớt. Tuần trước, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng lên 9,5 triệu thùng/ngày và gần chạm mức cao nhất kể từ những năm 1970.

Trong khi đó, số giàn khoan dầu đang hoạt động của nước này trong tuần trước cũng tăng thêm 6 giàn khoan, nâng tổng số giàn khoan tăng thêm của nước này trong ba tuần gần đây nhất lên 32 chiếc. Điều này càng khiến tình trạng dôi dư nguồn cung dầu thế giới thêm phần nghiêm trọng, qua đó tạo áp lực đi xuống đối với giá dầu. 

Minh Trang (Theo Reuters)

logo
Từ khóa: dầu thị trường

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.