1. >

Thị trường năng lượng châu Á biến động trái chiều phiên cuối tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 18/12 tại thị trường châu Á, giá hai loại dầu chủ chốt biến động ngược chiều.

Thị trường năng lượng châu Á biến động trái chiều phiên cuối tuần

Thị trường năng lượng châu Á biến động trái chiều phiên cuối tuần. Ảnh: Telegraph

Mối lo về tình trạng dư thừa nguồn cung và sự mạnh lên của đồng USD vẫn ám ảnh giới đầu tư và đẩy giá dầu ngọt nhẹ xuống mức "đáy" mới trong gần bảy năm qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 1/2016 giảm 10 xu Mỹ, xuống còn 34,95 USD/thùng, sau khi có thời điểm trong phiên chạm mức 34,85 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 2/2016 lại phục hồi đi lên trong phiên cuối tuần khi tăng 15 xu Mỹ, lên 37,21 USD/thùng, giữa bối cảnh hợp đồng giao tháng 1/2016 của loại dầu này vừa hết hạn.

Dầu liên tục dao động quanh mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009 trong vài phiên gần đây sau khi Báo cáo ngày 16/12 của Bộ Năng lượng Mỹ cho hay dự trữ dầu mỏ của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 11/12 tăng 4,8 triệu thùng, càng dấy lên thêm quan ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

"Vàng đen" còn chịu sức ép giảm sâu hơn sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định giữ nguyên sản lượng tại cuộc họp chính sách mới nhất diễn ra hồi đầu tháng 12 nhằm duy trì thị phần.

Thêm vào đó, quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tác động tiêu cực tới thị trường năng lượng bởi động thái này giúp đồng USD mạnh lên và khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế.

Theo khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, nhiều nhà đầu tư dự báo giá dầu ngọt nhẹ có khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm tới, có thể đứng ở mức 30, 25 hoặc thậm chí 20 USD/thùng.  

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.