1. >

Thị trường ngoại hối vẫn bình lặng sau quyết định của NHNN

Facebook Share

BNEWS.VN Sau ba ngày Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi đô la Mỹ (USD), thị trường ngoại hối cũng như thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến ổn định.

Thị trường ngoại hối vẫn bình lặng sau quyết định của NHNN

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Động thái giảm lãi suất tiền gửi USD của Ngân hàng Nhà nước nhằm mục tiêu giãn rộng chênh lệch giữa lãi suất huy động của việc nắm giữ tiền đồng Việt Nam (VND) và USD (lên mức 6 – 7% tùy từng ngân hàng) nhằm bảo toàn tính hấp dẫn của VND, tránh sự dịch chuyển dòng vốn sang kênh USD, gây áp lực với tỷ giá.

Đó là đánh giá ngày 30/9 của Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tình hình kinh tế vĩ mô 9 tháng.

Một nhân viên giao dịch tại Vietcombank cho biết, sau quyết định giảm lãi suất tiền gửi USD của Ngân hàng Nhà nước, lượng khách đến giao dịch tại ngân hàng này không có biến động. Không xuất hiện tình trạng người dân đi rút USD để chuyển sang gửi tiết kiệm bằng VND.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng đã khẳng định, thanh khoản ngoại tệ của các tổ chức tín dụng hiện nay về cơ bản vẫn trong tình trạng ổn định.

Cũng theo Phó Thống đốc, nếu tính tỷ lệ tín dụng/huy động ngoại tệ của thị trường 1 trong nước (hoạt động huy động và cho vay giữa các ngân hàng thương mại và người dân) vào khoảng 80% thì mức này giảm hơn nhiều so với mức trên 100% trong giai đoạn 2011-2012.

Diễn biến thị trường trong 3 ngày qua cũng cho thấy việc giảm lãi suất USD không tác động nhiều đến thị trường. Cụ thể, giá vàng trong nước từ ngày 28/9 đến nay giảm nhẹ theo đà giảm của giá vàng thế giới.

Hiện tại, vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 33,67 – 33,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này giảm hơn 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với đầu tuần.

Tương tự, giá USD tại các ngân hàng thương mại trong 3 ngày trở lại đây cũng diễn biến ổn định. Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại ngày 30/9 hầu như không đổi so với ngày hôm trước và chỉ tăng nhẹ so với thời điểm Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh giảm lãi suất USD.

Cụ thể, Vietcombank và BIDV đang niêm yết giá đô la Mỹ ở mức 22.450 – 22.510 VND/USD (mua vào – bán ra). Techcombank cũng đang niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.420 – 22.520 VND/USD, tương ứng giá mua vào và bán ra./.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.