HÀNG HOÁ

Thị trường nông sản chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng dư cung

Facebook Share

BNEWS.VNPhiên cuối tuần (26/8) tại Sàn giao dịch Chicago chứng kiến giá các loại ngũ cốc kỳ hạn sụt giảm, với giá lúa mỳ rơi xuống mức thấp kỷ lục của 10 năm do tình trạng dư thừa nguồn cung.

Thị trường nông sản chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình trạng dư cung.Ảnh: reuters

Trong khi giá ngô và đậu tương cũng đi xuống giữa bối cảnh giới giao dịch chờ đợi kết quả khảo sát của hãng tư vấn nông nghiệp Pro Farmer về tình hình thu hoạch tại khu vực Midwest (Mỹ).

Cụ thể, hợp đồng ngô giao tháng 12/2016 (được giao dịch nhiều nhất) giảm 2,11% xuống còn 3,25 USD/bushel. Hợp đồng lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cũng hạ 16,25 xu Mỹ, hay 3,83%, xuống 4,075 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 11 là 9,6725 USD/bushel, giảm 0,85%.

Theo các nhà giao dịch, hoạt động bán ra dựa trên những phân tích và phán đoán mang tính kỹ thuật chứ không dựa vào quy luật cung-cầu trên thị trường là một trong những nguyên nhân khiến giá lúa mỳ “mất đà” trong phiên này. Bên cạnh đó, việc các nhà sản xuất đưa vào thị trường nguồn cung lúa mỳ dự trữ cho mùa Đông cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nông sản.

Tình trạng cung vượt cầu được cho là sẽ tiếp diễn trên quy mô toàn cầu. Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) ngày 25/8 đã điều chỉnh nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2016-2017 lên mức cao kỷ lục.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 26/8, Pro Farmer đã công bố kết quả khảo sát được thực hiện trong vòng bốn ngày về sản lượng nông sản tại khu vực Midwest.

Tổ chức này dự đoán sản lượng đậu tương của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt mức cao kỷ lục là 4,093 tỷ bushel trong năm 2016 (tương đương mức trung bình 49,3 bushel/mẫu Anh) trong khi sản lượng ngô trung bình sẽ là 170,2 bushel/mẫu Anh.

(1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg, 1 mẫu Anh = 4 046.85642 m2)

Phương Nga (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.