1. >

Thị trường tài chính đã "chai" với khủng bố?

Facebook Share

BNEWS.VN Các vụ tấn công khủng bố ở Bỉ vừa qua sẽ làm tổn thương nền kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, tác động của sự kiện này đối với các thị trường tài chính được đánh giá là không lớn.

Thị trường tài chính đã "chai" với khủng bố?

Thị trường tài chính đã "chai" với khủng bố?. Ảnh: TTXVN.

Theo nhận định của giới phân tích, các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) ngày 22/3 vừa qua sẽ làm tổn thương nền kinh tế châu Âu, dù có thể chỉ trong ngắn hạn.

Trong những ngày tới, người dân Bỉ và các nước phương Tây có thể tránh đi du lịch hoặc tới các khu vực đông người, như quán cà phê, trung tâm thương mại do lo ngại bị tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, tác động của sự kiện này đối với các thị trường tài chính được đánh giá là không lớn, khi các vụ tấn công không còn “xa lạ” với giới giao dịch.

Một ngày sau loạt vụ nổ tại Bỉ, phần lớn các thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/3 đều chìm trong sắc đỏ. M ặc dù khá nhiều chỉ số chứng khoán đi xuống, song mức giảm không quá lớn.

Chuyên gia phân tích thị trường Bernard Aw đến từ hãng cung cấp các dịch vụ chứng khoán IG cho hay “tác động của các vụ tấn công khủng bố đối với thị trường tài chính đã không còn tệ như vụ ngày 11/9”. Chuyên gia Jack Ablin thuộc BMO Private Bank cho rằng các nhà đầu tư có phần “quen” với các vụ tấn công khủng bố.

Cùng ngày 23/3, sự mạnh lên của đồng USD đã khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất của một tuần, bất chấp loạt vụ tấn công khủng bố tại Bỉ đáng lẽ có thể đưa vàng lên ngôi với vai trò là nơi "trú ẩn an toàn".

Lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của vụ tấn công nói trên là “ngành công nghiệp không khói”. Sau sự kiện 22/3 tại Brussels , nỗi lo sợ khủng bố tại Italy đã khiến nhiều du khách hoãn các chuyến du lịch và hủy bỏ các phòng đã đặt.

Theo ông Roberto Necci, Chủ tịch Hiệp hội các Giám đốc khách sạn ở thủ đô Rome, số lượng khách tới Rome trong dịp lễ Phục sinh cuối tuần này đã giảm hơn 20.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những ước tính ban đầu, và hiệp hội này lo ngại rằng, con số thực tế không đi thăm Rome có thể sẽ nhiều hơn.

Một thống kê khác cho thấy, lượng người dân Italy đi du lịch trong dịp nghỉ lễ Phục sinh vào khoảng 7 triệu người, giảm 20% so với lễ Phục sinh năm ngoái. Một trong những lý do quan trọng dẫn đến sự sụt giảm này là nỗi lo khủng bố.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?