1. >

Thị trường vàng chấm dứt chuỗi ba tuần giảm giá liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai phiên đầu tuần, thời điểm trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường vàng thế giới giao dịch khá cầm chừng chờ quyết định về lãi suất của Fed

Thị trường vàng chấm dứt chuỗi ba tuần giảm giá liên tiếp

Sau ba tuần liên tiếp rớt giá, thị trường vàng thế giới tuần qua đã bừng sắc trở lại khi tăng giá trong hầu hết các phiên trong tuần và trong phiên cuối tuần đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong gần ba tuần.

Thị trường vàng chấm dứt chuỗi ba tuần giảm giá liên tiếp. Ảnh: Reuters.

Trong hai phiên đầu tuần, thời điểm trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường vàng thế giới giao dịch khá cầm chừng, Nhà đầu tư dường như chủ yếu "án binh bất động" để chờ đợi quyết định về lãi suất của Fed.


Phiên tiếp theo, giá vàng bật tăng hơn 1% sau khi Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này bất ngờ giảm trong tháng Tám, làm giảm khả năng Fed tăng lãi suất - nhân tố tác động xấu tới giá vàng do lãi suất tăng khiến giá trị đồng USD tăng lên, kéo nhu cầu và giá vàng cùng giảm xuống.

Đà tăng tiếp tục kéo dài trong hai phiên cuối tuần, đặc biệt sau khi Fed công bố giữ nguyên lãi suất không thay đổi sau cuộc họp kéo dài hai ngày. Trong phiên cuối tuần 18/9, thậm chí đã có lúc giá vàng đạt mức đỉnh của gần ba tuần khi thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế đã phát triển đi xuống và nhà đầu tư lo ngại về bức tranh kém tươi sáng của kinh tế toàn cầu, nhất là tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là nhà tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Cuối phiên 18/9 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng tiếp thêm 0,5% lên 1.137,34 USD/ounce. Trước đó, đã có lúc trong phiên này giá vàng vọt lên 1.141,50 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 2/9/2015. Tính chung trong cả tuần, giá vàng giao ngay tăng khoảng 2,7%, chấm dứt chuỗi ba tuần liên tiếp mất giá trước đó.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, nếu tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện thì có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 12 tới và khi đó, đà tăng của giá vàng có thể sẽ bị chặn lại. Theo một khảo cứu do hãng tin Anh Reuters tiến hành sau khi Fed quyết định chưa tăng lãi suất, nhiều ngân hàng lớn tại Phố Wall cũng đang kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu lộ trình nâng lãi suất vào tháng 12 tới. Georgette Boele, chuyên gia phân tích tại ABN Amro nói: "Fed càng chậm nâng lãi suất thì giá vàng càng lâu giảm và xu hướng giảm của thị trường vàng có thể sẽ chuyển qua sang năm 2016". Sự lưỡng lự của Fed trong việc tăng lãi suất cũng củng cố những lo ngại của giới đầu tư về nền kinh tế toàn cầu, khiến vàng lại trở lại là một tài sản hấp dẫn.

logo
Từ khóa: vàng fed

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.