1. >

Thị trường vàng khởi sắc nhờ giá dầu tăng và đồng USD giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Trong bốn phiên của tuần giao dịch vừa qua, tuần có kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh, giá vàng đã có hai phiên tăng và hai phiên giảm.

Thị trường vàng khởi sắc nhờ giá dầu tăng và đồng USD giảm

Giá vàng đi lên ngay phiên đầu tuần 21/12 trong bối cảnh thống kê kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến và thị trường bị tác động bởi lộ trình nâng lãi suất chưa chắc chắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá dầu Brent rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2004 được cho là nhân tố “kìm hãm” đà tăng của giá vàng. Ảnh: THX/TTXVN

Hoạt động giao dịch trong hai phiên tiếp theo (22 và 23/12) tương đối ảm đạm khi các nhà đầu tư có xu hướng “khóa sổ” để đón lễ Giáng sinh và Năm mới, kéo giá vàng giảm theo.

Tuy nhiên, đà giảm có phần bị hạn chế do đồng USD suy yếu sau số liệu của Fed cho thấy nền kinh tế Mỹ trong tháng 11/2015 đã tăng trưởng với tốc độ dưới mức trung bình ở thời điểm trước khi Fed nâng lãi suất hồi tuần trước.

Kim loại quý lại đảo chiều phục hồi trong phiên ngày 24/12, phiên giao dịch cuối cùng trong tuần trước kỳ nghỉ Lễ Noel, trong bối cảnh đồng USD suy yếu và giá dầu tiếp tục phục hồi.

Đóng cửa phiên này, giá vàng giao ngay tại thị trường London tăng 0,54%, lên chốt tuần ở 1.076,3 USD/ounce, sau khi để mất 0,7% trong hai phiên trước đó. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao tháng 2/2016 cũng tăng 0,71%, lên 1.075,9 USD/ounce.

Hỗ trợ cho giá vàng trong phiên này là xu hướng lên giá của dầu thô, bởi vàng luôn được coi là công cụ để đối phó với lạm phát. Một số nhà phân tích cho rằng nếu giá dầu tiếp tục phục hồi, giá vàng cũng sẽ nhờ đó mà tăng theo.

Giá vàng có mối tương quan tỷ lệ thuận với giá dầu, khi vàng thường được mua vào tại những thời điểm lạm phát do giá dầu tăng.

Tuy vậy, triển vọng của giá vàng vẫn tương đối ảm đạm, khi nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý có thể sẽ để tuột mốc 1.000 USD/ounce vào cuối năm sau.

Từ đầu năm tới nay, vàng đã để mất 9% giá trị và đang hướng tới năm thứ ba giảm giá liên tiếp, chủ yếu do tác động từ kế hoạch nâng lãi suất của Fed - một động thái vừa được Fed thực hiện trong cuộc họp chính sách ngày 16/12 vừa qua.

Hiện giới phân tích cho rằng thị trường sẽ quan tâm tới lộ trình nâng lãi suất tiếp theo của ngân hàng này, qua đó sẽ càng giúp đồng bạc xanh mạnh lên và tạo áp lực cho các tài sản không sinh lời như vàng.

Nhiều trung tâm tài chính trên khắp thế giới đã đóng cửa sớm trong phiên 24/12 và tiếp tục đóng cửa trong ngày 25/12 để nghỉ Giáng sinh. Thị trường Mỹ sẽ mở cửa trở lại vào phiên đầu tuần 28/12.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.