1. >

Thị trường việc làm Canada tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là một thông tin bất ngờ đối với các nhà kinh tế vì trước đó hầu hết đều đưa ra dự đoán ảm đạm về thị trường việc làm trong tháng cuối năm.

Thị trường việc làm Canada tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm qua

Thị trường việc làm Canada tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm qua. Ảnh: reuters

Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong tháng cuối cùng của năm 2016, nền kinh tế nước này đã tạo được thêm 54.000 việc làm, nâng tổng số việc làm mới trong cả năm 2016 lên 214.000, cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Cụ thể, trong tháng 12/2016, nền kinh tế Canada tạo được tới 81.000 việc làm toàn thời gian, trong khi bị mất đi 27.000 việc làm bán thời gian. Đây là một thông tin bất ngờ đối với các nhà kinh tế vì trước đó hầu hết đều đưa ra dự đoán ảm đạm về thị trường việc làm trong tháng cuối năm.

Mặc dù số liệu việc làm khá tích cực nhưng do số lượng người tham gia thị trường lao động tăng nhanh nên tỷ lệ thất nghiệp ở Canada vẫn giữ ở mức 6,9%. “Số lượng lao động tham gia thị trường nhiều hơn, trong lúc tỷ lệ thất nghiệp không đổi là kết quả cùng thắng cho nền kinh tế”, nhà kinh tế học Derek Holt của ngân hàng Scotiabank đánh giá.

Cũng theo Cơ quan Thống kê Canada, năm 2016 ghi nhận mức tăng việc làm tốt nhất kể từ năm 2012 đến nay. Nền kinh tế không chỉ tạo ra được nhiều việc làm toàn thời gian mà còn trải đều trên các lĩnh vực.

Những tỉnh tạo ra số việc làm nhiều nhất là Quebec (20.000 việc làm), British Columbia (17.000 việc làm), Ontario (9.100 việc làm) và Alberta (6.900 việc làm). Trong khi hai tỉnh mất nhiều việc làm nhất là Newfoundland và Labrador (mất 1.600 việc làm), Saskatchewan (1.100 việc làm).

>>> Viễn cảnh kinh tế Canada bất định trong năm 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.