1. >

Thổ Nhĩ Kỳ cấm người dân tụ tập tại thủ đô Ankara trong một tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ cấm người dân tụ tập trong một tháng kể từ ngày 10/1, thời điểm bắt đầu diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này về sửa đổi Hiến pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm người dân tụ tập tại thủ đô Ankara trong một tháng

Thị trưởng thành phố Ankara ra tuyên bố nhấn mạnh "tất cả các cuộc tụ tập và biểu tình đều bị nghiêm cấm trong một tháng tới vì các lý do an ninh".

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ giải tán một đám đông biểu tình gần trụ sở Quốc hội nước này nhằm phản đối những nỗ lực của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sửa đổi, bổ sung các điều khoản trong Hiến pháp để trao thêm quyền lực cho Tổng thống Erdogan.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bỏ phiếu vòng đầu tiên về dự luật sửa đổi Hiến pháp nói trên và nhận được sự ủng hộ của 338/550 nghị sĩ, chỉ nhỉnh hơn so với mức đa số tối thiểu cần thiết là 330 phiếu. Dự luật này cần phải trải qua thêm một vòng bỏ phiếu tại Quốc hội trước khi được đưa ra trưng cầu dân ý dự kiến vào mùa Xuân tới.

Nếu vượt qua cuộc trưng cầu, Tổng thống Erdogan sẽ nắm giữ quyền hành pháp, được quyền chỉ định chính phủ, tiếp tục duy trì các mối quan hệ với đảng của ông, có quyền đề xuất các khoản thu chi ngân sách, ban bố tình trạng khẩn cấp, cũng như có thể tại nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ từ nay đến năm 2029.

>>>Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất sau các vụ tấn công khủng bố


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.