THẾ GIỚI

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thảo luận chương mới trong đàm phán gia nhập EU

Facebook Share

BNEWS.VNGiới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ngày 30/6 tới sẽ mở chương mới trong đàm phán gia nhập EU vào đúng thời điểm mà EU cam kết áp dụng miễn thị thực đi lại trong khối Schengen cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: somaliupdate.com

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/6 cho biết ông sẽ cùng Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Omer Celik và Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag tới Brussels (Bỉ) trong thời gian trên để tiến hành cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans nhằm thảo luận về vấn đề này.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ cũng mong muốn tiếp tục thảo luận về việc bãi bỏ thị thực nhưng EU cần phải tôn trọng những cam kết trước đó với Ankara.

Theo ông, trong điều kiện hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối phó với làn sóng bạo lực gia tăng trong cuộc xung đột với người Kurd (Cuốc) nên không thể sửa đổi luật chống khủng bố theo yêu cầu của EU.

Trước đó, tối 22/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về khả năng sẽ tiếp tục hoặc dừng quá trình đàm phán xin gia nhập EU, do bất bình với các thủ tục chậm chạp của liên minh này đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh phe ủng hộ Anh rời khỏi EU cho rằng vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những lý do khiến họ mong muốn Anh rời khỏi "mái nhà chung".

Các cuộc thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU được tiến hành từ năm 2005, sau đó bị đình trệ. Hồi tháng Ba vừa qua, hoạt động này đã được nối lại tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai bên đạt được thỏa thuận quan trọng nhằm hạn chế dòng người di cư đổ vào "Lục địa già".

Tuy nhiên, gần đây, Tổng thống Erdogan cảnh báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận trên nếu công dân Thổ Nhĩ Kỳ không được miễn thị thực ngắn hạn vào khu vực Schengen vào cuối tháng 6 như giới chức EU đã cam kết sau khi Ankara chấp thuận đáp ứng một số điều khoản theo yêu cầu của liên minh này./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.