1. >

Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom chốt an ninh, 44 người thương vong

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 27 người khác bị thương trong vụ tấn công ở tỉnh giáp biên giới với Iraq và Iran này.

Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom chốt an ninh, 44 người thương vong

Hiện trường một vụ đánh bom. Ảnh minh họa: EPA

Ngày 9/10, 9 binh sĩ và 8 thường dân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng bom xe vào một chốt an ninh ở huyện Semdinli, tỉnh Hakkari, miền Đông Nam nước này. Giới chức Ankara cáo buộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng sau vụ việc. 

Trong khi đó, hãng tin Dogan cho biết vụ nổ xảy ra khi các lực lượng an ninh đang tiến hành kiểm tra các phương tiện xe cộ.

Vụ nổ đã để lại một hố lớn rộng từ 10-15 mét đồng thời gây hư hại nghiêm trọng cho cổng chính của chốt an ninh. Ngay sau vụ tấn công, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã bắt đầu một chiến dịch không quân quy mô lớn.

Vụ tấn công diễn ra chỉ 1 ngày sau vụ 2 kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung thân mình sau khi cảnh sát kêu gọi các nghi phạm khủng bố này ra đầu hàng. Trong thời gian gần đây, tại Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xảy ra đánh bom xe gây nhiều thương vong.

Mới đây nhất là vụ đánh bom xe môtô gần một đồn cảnh sát ở thành phố Istanbul ngày 6/10 làm 10 người bị thương. Nhóm vũ trang người Kurd có tên "Những con chim ưng tự do người Kurd" (TAK) - tách ra từ đảng PKK, đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom này.

Xung đột giữa lực lượng PKK và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát trở lại hồi tháng 7 năm ngoái sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ nước này và PKK đổ vỡ.

Kể từ đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng núi rừng.

Đáp lại, lực lượng này liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 3 thập kỷ qua đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.