THẾ GIỚI

Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với EU về vấn đề miễn thị thực

Facebook Share

BNEWS.VNThổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ hủy thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề hạn chế người tị nạn nếu người dân nước này không được miễn thị thực vào phần lớn các nước EU.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: mfa.gov.ct.tr

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo nước này sẽ hủy thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề hạn chế người tị nạn nếu người dân nước này không được miễn thị thực vào phần lớn các nước EU.

Phát biểu với giới báo chí tại khu nghỉ mát Antalya, Ngoại trưởng Cavasoglu nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi luật chống khủng bố - một trong những điều kiện để EU miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khối Schengen, là điều “không thể”.

Ông Cavasoglu cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng các “biện pháp hành chính” để ngăn chặn thỏa thuận với EU về hạn chế người tị nạn nếu cần thiết.

Thỏa thuận nói trên đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi các nhà lãnh đạo EU kiên quyết yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng đủ 72 điều kiện trước khi việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khối Schengen được thông qua, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khối Schengen sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, điều mà Tổng thống Tayip Erdogan  tuyên bố là “mục tiêu chiến lược” của Ankara.

Trong những ngày tới sẽ có một loạt cuộc gặp cấp chuyên viên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh có khả năng diễn ra với sự tham gia của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Đức và các quan chức hàng đầu châu Âu.

Ông Cavasoglu cho biết các bên muốn đạt được một thỏa thuận trước khi diễn ra cuộc họp của Hội đồng châu Âu trong hai ngày 7 và 8/7 tới./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.