1. >

Thổ Nhĩ Kỳ mời gọi du khách Nga bất chấp quan hệ chính trị xấu đi

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 29/11, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Mahir Unal đã kêu gọi các công dân Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mối quan hệ giữa hai nước xấu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ mời gọi du khách Nga bất chấp quan hệ chính trị xấu đi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Unal cho rằng lĩnh vực du lịch cần được xem xét dưới góc độ tách riêng khỏi chính trị.

Các phương tiện truyền thông cho biết, khoảng 3 triệu khách du lịch Nga đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong năm ngoái. Khách du lịch Nga hàng năm đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ từ 3,5-4 tỷ USD, chiếm 12-18% thu nhập của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh "Về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Liên bang Nga và bảo vệ công dân Nga trước các hành động tội phạm và vi phạm pháp luật và về việc sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ" nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm đơn phương đình chỉ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch đến Nga từ ngày 1/1/2016, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Liên bang Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp để cấm các chuyến bay thuê giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắc lệnh cũng quy định cấm người tuyển dụng tại Liên bang Nga từ 1/1/2016 sử dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga quy định.

Mặc dù mối quan hệ giữa hai nước xấu đi nhưng Liên hoan Văn hóa Hữu nghị Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ sáu vẫn đã được tổ chức ngày 29/11 tại thành phố ven biển Antalya, phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Nguyễn Tùng (TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.