1. >

Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán gia nhập EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/12 tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại các cuộc đàm phán về việc quốc gia này gia nhập EU.

Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán gia nhập EU

Cờ EU bên ngoài trụ sở của Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Tại cuộc hội đàm diễn ra đêm 14/12 (theo giờ Việt Nam), Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về chương 17 liên quan đến chính sách kinh tế và tiền tệ.

Theo ủy viên châu Âu Johannes Hahn, đây là thời điểm thích hợp để 2 bên nối lại đàm phán. Trên trang mạng tweeter của mình, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo những tiến triển tích cực trong quan hệ với EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, nước đang là Chủ tịch luân phiên EU, nhấn mạnh chương 17 là chương thứ 15 trong đàm phán giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là “động lực mới” và “nối lại quá trình gia nhập EU” của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định EU cần quan hệ đối tác chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nhiều vấn đề quốc tế như di cư, chống khủng bố, an ninh năng lượng, kinh tế, thương mại, khí hậu.

Ông cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiến hành buôn bán dầu mỏ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho tổ chức này.

Về phần mình, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu và trưởng đoàn đàm phán của Ankara, Volkan Bozkır đánh giá việc đàm phán chương 17 giúp nối lại tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng đây là mối quan tâm chung của cả 2 bên.

Ông cũng mong muốn tiến trình gia nhập EU của Ankara diễn ra một cách “tích cực và đáng tin cậy” và rằng các chương khác rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng được mở ra.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 14 trong tổng số 35 chương đàm phán. Trong báo cáo mới đây, Brussels đã thẳng thắn chỉ trích việc vi phạm tự do ngôn luận và độc lập tư pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào đầu năm tới, ủy viên Johannes Hahn sẽ đưa ra những đánh giá về các lĩnh vực khác liên quan đến quá trình thảo luận gia nhập EU của Ankara như Nhà nước pháp quyền, năng lượng, giáo dục, ngoại giao, ngay cả khi Ủy ban châu Âu loại trừ mọi khả năng mở rộng liên minh trước năm 2020.

Đàm phán về tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động từ năm 2005 và từ đó đến nay bị đình trệ. Hồi tháng 10 vừa qua, EU đã đề xuất một kế hoạch hành động với Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích nhờ quốc gia này ngăn chặn dòng người di cư đổ dồn về châu Âu. Đây chính là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần EU hơn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.