1. >

Thỏa thuận cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ vấp phải trở ngại

Facebook Share

BNEWS.VN Thỏa thuận về cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ đang vấp phải trở ngại, khi các nghị sỹ bảo thủ trong đảng Cộng hòa lo ngại về vấn đề chi tiêu.

Thỏa thuận cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ vấp phải trở ngại

Trong khi đó, các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện còn lưỡng lự trước việc miễn giảm thuế doanh nghiệp và kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Thỏa thuận cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ vấp phải trở ngại. Ảnh: BNEWS

Thỏa thuận đạt được vào cuối ngày 15/12 sau nhiều tuần tranh cãi bao gồm dự luật chi tiêu 1.150 tỷ USD của chính phủ và một gói miễn giảm thuế trị giá 650 tỷ USD đi kèm.

Hạ viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, sẽ bỏ phiếu về tiếp tục miễn giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân vào ngày 17/12 và dự luật về chi tiêu của chính phủ cho đến tháng 9/2016 một ngày sau đó.

Một số nghị sỹ đảng Cộng hòa muốn cắt giảm chi tiêu đã do dự trước dự luật chi tiêu trên, đặt ra câu hỏi về sự ủng hộ trong Hạ viện đối với dự luật này. Vẫn chưa rõ liệu những người phản đối có bỏ phiếu chặn dự luật này hay không.

Hạ nghị sỹ Jim Jordan đã nói nhóm các nghị sỹ bảo thủ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện gọi là Freedom Caucus (do ông đứng đầu) và các nghị sỹ bảo thủ khác trong đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu chống dự luật chi tiêu bởi nó không bao gồm các điều khoản như siết chặt rà soát hồ sơ của những người tị nạn từ Syria hay giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong khi đó, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu là một quyết định lịch sử và là một thắng lợi cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ và cho các nghị sỹ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, người đứng đầu phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi lo ngại việc làm trong ngành lọc dầu của Mỹ sẽ bị mất do động thái này. Bà cũng lo ngại về việc miễn giảm thuế doanh nghiệp tốn kém.

Lưỡng viện trong Quốc hội Mỹ đã thông qua và trình lên Tổng thống Barack Obama một dự luật tạm thời để duy trì hoạt động của chính phủ cho đến ngày 22/12 tới và các nhà lãnh đạo hy vọng cho đến lúc đó một dự luật tài trợ lớn sẽ được thông qua. Nếu không có một giải pháp thay thế, tiền dành cho các chương trình và các cơ quan liên bang sẽ cạn vào nửa đêm 23/12.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tin tưởng sẽ có sự nhượng bộ từ cả hai đảng và không có lý do gì để cho rằng Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa, điều sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.