1. >

Thỏa thuận chia sẻ rủi ro với SIDA tăng năng lực cho vay của ADB thêm 500 triệu USD

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/10 thông báo đã ký với Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) một thỏa thuận chia sẻ rủi ro.

Thỏa thuận chia sẻ rủi ro với SIDA tăng năng lực cho vay của ADB thêm 500 triệu USD

Thỏa thuận chia rẻ rủi ro với SIDA tăng năng lực cho vay của ADB thêm 500 triệu USD. Ảnh: reuters

Theo đó SIDA sẽ bảo lãnh cho 155 triệu USD trong giỏ năm khoản vay trị giá 455 triệu USD mà ADB cấp cho Ấn Độ.

ADB cho rằng thỏa thuận đạt được với SIDA sẽ tăng khả năng cho vay của ngân hàng lên ước thêm 500 triệu USD trong 10 năm và sẽ được các ngân hàng phát triển đa phương khác chú ý quan tâm, xem đó là một cách để tăng vốn trong bối cảnh nhu cầu vay vì các mục tiêu phát triển gia tăng.

Các thỏa thuận chia sẻ rủi ro sẽ chuyển các rủi ro cụ thể từ một bên cho một bên khác với một khoản phí.

Sự bảo lãnh của SIDA, cơ quan được xếp hạng tín dụng AAA, đối với các khoản vay của ADB (ngân hàng có mức xếp hạng BBB-) dành cho Ấn Độ để phát triển năng lượng sạch, sẽ giảm rủi ro cho ngân hàng này và giảm số vốn cần trữ để bảo lãnh tín dụng.

Theo Chủ tịch ADB, Takehiko Nakao, đó là một sáng kiến cho phép ADB giải phóng thêm nguồn tiền cho các hoạt động của mình và là một bước ngoặt được xem là tiền lệ cho các ngân hàng phát triển trong việc hỗ trợ các nước đạt mục tiêu phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Ulrika Modeer, Thư ký nhà nước phụ trách phát triển quốc tế của Thụy Điển, thỏa thuận bảo lãnh sẽ tăng năng lực của ADB trong cho vay và đầu tư giúp giảm nghèo, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 và kéo dài đến cuối năm 2026.

Năm ngoái, ADB đã cấp 27,2 tỷ USD các khoản vay và tài trợ, kể cả những khoản đồng cho vay cùng với các tổ chức ngân hàng và tài chính khác.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.