1. >

Thỏa thuận của OPEC vẫn là lực đẩy cho thị trường dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Trên sàn Singapore giá dầu Brent kỳ hạn tăng tới 13% so với mức dưới 50 USD/thùng trong phiên 30/11, lên 52,1 USD/thùng vào lúc 15 giờ 6 phút theo giờ Việt Nam.

Thỏa thuận của OPEC vẫn là lực đẩy cho thị trường dầu mỏ

Thỏa thuận của OPEC vẫn là lực đẩy cho thị trường dầu mỏ. Ảnh: EPA

Thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga về cắt giảm sản lượng để giải quyết tình trạng dư cung toàn cầu đã đẩy giá dầu lên trong phiên 1/12, ngay cả khi các nhà phân tích cảnh báo các nhà sản xuất khác có thể trám phần cắt giảm đó.

Trên sàn Singapore giá dầu Brent kỳ hạn tăng tới 13% so với mức dưới 50 USD/thùng trong phiên 30/11, lên 52,1 USD/thùng vào lúc 15 giờ 6 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ kỳ hạn của Mỹ nhanh chóng vọt qua mức 50 USD/thùng trở lại trước khi giảm xuống 49,63 USD/thùng, dù vẫn tăng 20 xu Mỹ so với mức chốt phiên trước.

Tại cuộc họp chính thức ngày 30/11 ở Vienna (Áo), OPEC đã đạt được sự đồng thuận trong việc cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008, trong đó Saudi Arabia dẫn đầu về mức cắt giảm và Iran vẫn được giữ nguyên sản lượng như đề xuất trước cuộc họp. OPEC cũng lần đầu tiên trong 15 năm phối hợp hành động với quốc gia nằm ngoài tổ chức này là Nga.

Theo các nhà phân tích ở AB Bernstein, OPEC đã đạt được thỏa thuận lịch sử. Ông cho rằng mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày là mức kịch trong khoảng dự báo 0,7-1,2 triệu thùng/ngày và việc các nước ngoài OPEC cắt giảm thêm 0,6 triệu thùng/ngày có thể là một sự bổ sung đáng kể cho thỏa thuận của OPEC. Theo ông Jason Gammel thuộc ngân hàng đầu tư Jefferies của Mỹ, giá dầu đã nhận được sự hỗ trợ lớn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn có những nghi ngờ về thỏa thuận của OPEC. Theo ngân hàng Barclays của Anh , đó là một thỏa thuận cắt giảm sản lượng, không phải là thỏa thuận cắt giảm lượng xuất khẩu. Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ thì cho rằng vẫn chưa rõ về việc các nước thực hiện thỏa thuận ra sao, điều đang khiến giá dầu ở dưới mức cao nhất của năm (53,73 USD/thùng hồi tháng Mười).

Bên cạnh đó, các nhà phân tích nhận định quyết định của OPEC có thể để ngỏ sân chơi cho các nước sản xuất khác, đặc biệt là các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ. Goldman Sachs không cho rằng giá dầu có thể giữ vững được mức trên 55 USD/thùng, khi sẽ có những phản ứng đầu tiên là ở Mỹ.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng trên 3% trong năm nay, đạt 8,7 triệu thùng/ngày.

>>> Chuyên gia: OPEC chưa "đủ lực" đưa giá dầu về kỷ nguyên 100 USD/thùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.