1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thói quen xài quần áo "second-hand" của tỉ phú tập đoàn IKEA

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉ phú Ingvar Kamprad nổi tiếng là người có lối sống cực tiết kiệm, từ việc chọn cắt tóc ở những nước đang phát triển cho tới chuyên xài quần áo second-hand.

Thói quen xài quần áo "second-hand" của tỉ phú tập đoàn IKEA

Tỉ phú Ingvar Kamprad. Ảnh: expressen.se

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một bộ phim tài liệu chuẩn bị công chiếu trên truyền hình Thụy Điển, nhà sáng lập Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới IKEA, tỉ phú Ingvar Kamprad sẽ bước sang tuổi 90 vào ngày 30/3 tới tiết lộ chính thói quen "cóp nhặt từng xu" của ông đã giúp IKEA trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Nhật báo "Dagens Industri" dẫn lời ông Kampard phát biểu trên kênh TV4 của Thụy Điển nói: "Tôi không nghĩ là mình đang mặc thứ gì đó không phải mua ở chợ trời. Ý tôi là tôi muốn nêu một tấm gương tốt và bản chất của người vùng Smaland (nơi sinh của ông ở phía Nam Thụy Điển) là cần kiệm".

Thói quen chi tiêu hà tiện của ngài tỉ phú đã trở thành tiêu đề cho nhiều bài báo trong những năm qua. Năm 2008, ông Kamprad từng tiết lộ rằng lần cắt tóc tốn 22 euro tại Hà Lan đã phá vỡ ngân sách dành "làm đẹp" của ông. Ông cho biết thông thường ông chỉ cắt tóc khi đang đi công tác hoặc ở một nước đang phát triển nào đó.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Thụy Điển, số tài sản mà tỉ phú Kamprad sở hữu ước tính có giá trị 610 tỉ kroner (tương đương 65,5 tỉ euro) nhưng thật khó mà phân biệt rạch ròi được đâu là tài sản của ông, đâu là tài sản của các con ông và khoản nào đang được giữ trong một quỹ gia đình tại Liechtenstein.

Năm 1973, ông rời cơ ngơi kinh doanh của mình từ Thụy Điển sang Đan Mạch để giảm bớt tiền đóng thuế, trước khi tiếp tục tìm đến một nơi có biểu thuế thấp hơn nữa là Thụy Sỹ. Năm 2006, tạp chí kinh doanh "Forbes" của Mỹ từng xếp ông Kamprad ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Và từ năm 2010, tỉ phú Kamprad rút dần vai trò khỏi công ty gia đình để nhường chỗ cho ba con trai. Ông trở lại sống ở Thụy Điển từ năm 2014./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều siêu thị và chợ dân sinh mở cửa trở lại, phục vụ khách mua đồ hóa vàng, cáo lễ để cúng đưa tổ tiên. Nguồn hàng cung ứng tại các siêu thị khá dồi dào, giá cả và chất lượng luôn ổn định, vì thế mà thu hút đông người mua.