1. >

Thời tiết làm giảm tiến độ trồng mới rừng

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến 20/2, diện tích rừng trồng mới tập trung của cả nước ước đạt 2.510 ha, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2015.

Thời tiết làm giảm tiến độ trồng mới rừng

Thời tiết làm giảm tiến độ trồng mới rừng. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cũng trong 2 tháng đầu năm, cả nước đã trồng cây lâm nghiệp phân tán ước đạt 20,5 triệu cây, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 749.000 m3, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, do thời tiết rét đậm, rét hại vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 tại miền Bắc nên đã ảnh hưởng đến tiến độ trồng rừng. Ước tính trong 2 tháng đầu năm, các tỉnh miền Bắc đã trồng được 2.403 ha, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh công tác trồng rừng tập trung, các địa phương miền Bắc đã phát động tết trồng cây đầu xuân 2016.

Ngoài ra, các địa phương tiếp tục gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán 2016. Trong khi đó, các tỉnh miền Nam hầu như chưa tiến hành trồng rừng tập trung mà chỉ trồng dặm lại những cây bị chết và tiến hành gieo ươm cây giống để phục vụ cho kế hoạch trồng cây phân tán năm 2016.

Mặc dù công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng được các địa phương tích cực quan tâm, nhưng do thời tiết dịp Tết Nguyên đán khô hanh và do sự bất cẩn, thiếu ý thức của người dân nên một số tỉnh vẫn xảy ra tình trạng cháy rừng tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Cao Bằng, Tây Ninh...

Trong tháng 2/2016, diện tích rừng bị cháy là 32 ha; tính chung 2 tháng đầu năm, diện tích rừng bị cháy là 32 ha, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong tháng 2, diện tích rừng bị chặt phá là 18,8 ha; tính chung 2 tháng đầu năm diện tích rừng bị chặt phá là 33,1 ha tăng 36,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện, cả nước vẫn đang tiến hành công tác nghiệm thu, phúc tra và thanh quyết toán các công trình lâm sinh năm 2015; một số địa phương tập trung gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán năm 2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.