1. >

Thông điệp của Tổng thống Iran nhân dịp năm mới Ba Tư

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/3 nhân dịp "Năm mới Ba tư", Tổng thống Iran Hassan Rouhani, kêu gọi các nước tăng cường quan hệ hữu nghị láng giềng với mục tiêu mang lại ổn định và hòa bình trong khu vực.

Thông điệp của Tổng thống Iran nhân dịp năm mới Ba Tư

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông điệp riêng rẽ gửi tới các nhà lãnh đạo của chín quốc gia trong khu vực nhân dịp "Năm mới Ba tư" 2016 hay còn gọi là lễ hội Nowruz, (bắt đầu từ ngày 20/3/2016), Tổng thống Rouhani khẳng định:

"Nowruz là lễ hội ôn hòa và là ngày hội truyền thống vui tươi cổ xưa nhất trong lịch sử chung của chúng ta".

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng lễ hội Nowruz sẽ giúp các nước trong khu vực tăng cường quan hệ hữu nghị và cùng chung sống hòa bình, nhất là trong bối cảnh Iran vừa thoát khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế ngay sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Tehran đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015, bắt đầu có hiệu lực từ giữa tháng 1/2016 vừa qua.

Theo JCPOA, kể từ ngày 16/1 tất cả các lệnh trừng phạt liên quan đến hạt nhân do Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Mỹ áp đặt chống lại Iran được bãi bỏ, đổi lại Iran thực thi cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.

Ông Rouhani cũng hy vọng rằng Năm mới 2016 sẽ là năm thịnh vượng và hạnh phúc đối với chín quốc gia châu Á tổ chức lễ hội truyền thống Nowruz.

Cùng ngày, trong thông điệp Năm mới, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Tehran, với sản xuất trong nước là con đường tốt nhất dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Iran. Lễ hội Nowruz diễn ra hơn hai tháng sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực, mở đường cho việc bãi bỏ các lệnh cấm kinh tế nhằm vào Iran.

Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội để đất nước Trung Đông này đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập trở lại nền kinh tế thế giới. Ông Khamenei tái khẳng định đầu tư nước ngoài sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu nó được sử dụng để phát triển các ngành công nghiệp trong nước.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran nhấn mạnh: "Ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong năm lịch Iran 1395 là phát triển kinh tế. Đây là năm của phục hồi kinh tế và hành động".

Ông cho biết chính phủ của Tổng thống Rouhani đã thúc đẩy các "giải pháp mạnh mẽ" nhằm khôi phục nền kinh tế, song ông cũng cho rằng để thúc đẩy toàn diện nền kinh tế thì cần phải giải quyết nạn thất nghiệp, chống suy thoái, kiểm soát lạm phát và sẵn sàng đương đầu với các mối đe dọa từ kẻ thù.

Việc Mỹ và các nước phương Tây bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran đang mang lại nhiều triển vọng phục hồi cho nước này sau nhiều năm khó khăn kinh tế. Thời gian qua, xuất khẩu dầu thô của Iran đã được nối lại nhưng sự sa sút của giá dầu khiến nguồn thu từ dầu mỏ của nước này vẫn ở mức thấp. Hiện lạm phát của Iran vẫn ở mức cao 13%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.