THẾ GIỚI

Thống đốc BoE: Anh đối mặt với nguy cơ bất ổn tài chính nếu rời EU

Facebook Share

BNEWS.VNDo nền kinh tế Anh sẽ khó tìm được những nguồn lực bổ sung để giải quyết bài toán thâm hụt ngân sách.

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 26/1, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney cảnh báo rằng nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn về tài chính nếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney. Ảnh: Reuters.

Khi đó, nền kinh tế Anh sẽ khó tìm được những nguồn lực bổ sung để giải quyết bài toán thâm hụt ngân sách trong bối cảnh vốn đầu tư nước ngoài "tháo chạy" và lãi suất duy trì ở mức cao.

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện Anh, ông Carney cho biết thâm hụt tài khoản vãng lai đã giảm nhẹ trong thời gian vừa qua và đây được coi là một tin tốt lành đối với nền kinh tế Anh. Triển vọng phục hồi của nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể giúp Anh tiếp tục giảm thâm hụt tài khoản vãng lai.

Tuy nhiên, ông Carney cho rằng nền tài chính Anh sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và cả nguy cơ bất ổn nếu rời khỏi EU. Luồng vốn đầu tư nước ngoài sẽ chuyển hướng, buộc chính phủ, giới doanh nghiệp và cả hộ gia đình tại Anh phải đi vay mượn với lãi suất cao hơn.

Từ trước tới nay, giới chức BoE vẫn cố gắng tránh đề cập đến những tác động tiêu cực nếu Anh rời khỏi EU. Họ theo đuổi cách tiếp cận thận trọng nhằm duy trì sự bình ổn trên thị trường tài chính - tiền tệ nước này, và ít khi bình luận về kế hoạch trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh.

Vì vậy, lời cảnh báo của ông Carney chứng tỏ nền tài chính Anh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn thực sự nếu nước này rời khỏi EU. Theo ông Carney, BoE sẽ có phản ứng kịp thời nhằm hạ nhiệt và bình ổn thị trường, giảm thiểu những tác động tiêu cực do cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU, dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới, gây ra.

Hiện BoE cũng đã tính đến phương án đảm bảo nguồn tiền cho hệ thống ngân hàng trong trường hợp các nhà đầu tư ngoại ồ ạt rút vốn khỏi Anh nếu nước này từ bỏ tư cách thành viên EU. BoE tin rằng khả năng ứng phó của khu vực ngân hàng đã được cải thiện hơn nhiều so với thời điểm năm 2008 khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.