1. >

Thu hút nguồn vốn tư nhân đầu tư vào các trung tâm nghề cá lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Việc xây dựng các trung tâm nghề cá lớn cần nguồn vốn rất lớn, do đó một dự án có thể chia ra thành các tiểu dự án với các phương án xây dựng nguồn vốn đầu tư từ các nguồn khác nhau.

Thu hút nguồn vốn tư nhân đầu tư vào các trung tâm nghề cá lớn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biểt, tổng vốn đầu tư các trung tâm nghề cá lớn khoảng 14.595 tỷ đồng; trong đó 5.245 tỷ đồng từ vốn nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách tập trung, trái phiếu chính phủ và viện trợ ODA); 1.620 tỷ đồng từ vốn đầu tư theo hình thức hợp tác đối tác công tư (PPP) và 7.730 tỷ đồng đầu tư từ doanh nghiệp.

Thông tin trên được cung cấp tại hội nghị Triển khai xây dựng các trung tâm nghề cá lớn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 23/11, tại Hà Nội.

Hội nghị Triển khai xây dựng các trung tâm nghề cá lớn. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS

Theo thông báo của Bộ Kế hoạch đầu tư về đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020, vốn ngành thủy sản qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1.193 tỷ đồng, vốn chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững là 1.605 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh, xây dựng các trung tâm nghề cá lớn cần nguồn vốn rất lớn. Do đó khi địa phương lập dự án có thể chia ra thành các tiểu dự án với các phương án xây dựng nguồn đầu tư khác nhau, để từ đó có thể kêu gọi nguồn vốn đầu tư.

Ông chi sẻ, khi nguồn vốn từ ngân sách hiện đang rất khó khăn, bên cạnh nguồn vốn ngành được phân bổ, các đơn vị, địa phương cần tính đến các khả năng ngoài ngân sách nhà nước như trái phiếu, ODA, mô hình hợp tác công - tư…

Mặc dù dự án có tính chất cấp vùng nhưng trụ cột chính vẫn là địa phương. Khi nguồn vốn ngân sách khó khăn, địa phương có thể ứng vốn trước để thực hiện. Bên cạnh các nguồn vốn có thể tính đến như trái phiếu, ODA, ngành thủy sản cần tận dụng các nguồn vốn từ các dự án phát triển nguồn lợi thủy sản ven biển.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các địa phương cần lựa chọn đơn vị tư vấn tốt, có uy tín, kinh nghiệm cao. Bởi đơn vị tư vấn là rất quan trọng, họ là đơn vị lập quy hoạch có thể giúp kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào dự án.

Năm trung tâm nghề cá lớn sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: TTXVN

Địa phương cần phối hợp tốt với đơn vị tư vấn trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng trung tâm nghề cá lớn. Đây là yếu tố quyết định thành công của trung tâm. Nếu trung tâm đặt sai vị trí, cảng cá được xây dựng cũng sẽ không trở thành động lực.

Tại hội thảo, một số đại biểu cho rằng, cần tính đến việc thu hút đầu tư của doanh nghiệp thông qua mô hình hợp tác công – tư. Tuy nhiên cần tính kỹ hạng mục nào nên để doanh nghiệp đầu tư bởi đối tượng sử dụng cảng không phải là người dân bình thường mà là ngư dân nghèo.Nếu thu phí cao, việc đầu tư sẽ thất bại. Còn doanh nghiệp nếu đầu tư thì họ sẽ phải được quyền khai thác cảng.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên, việc áp dụng mô hình hợp tác công – tư cần nghiên cứu, phân tích đánh giá cụ thể vì đầu tư cảng cá với vốn đầu tư rất lớn. Trong khi đó, nguồn thu phí các tàu không đáng kể, cảng cá được xác định là công trình cơ sở hạ tầng thủy sản phục vụ ngư dân do chủ yếu mang tính chất phục vụ công ích.

Trung tâm nghề cá lớn Khánh hòa là mô hình thí điểm cho các trung tâm nghề cá lớn còn lại trên cả nước, ông Đào Công Thiên kiến nghị, các Bộ, ngành cần sớm thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của dự án để tỉnh triển khai thực hiện trong năm 2016 và lộ trình thực hiện đầu tư 2016-2019.

Năm trung tâm nghề cá lớn gắn với các ngư trường trọng điểm sẽ được xây dựng tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang và một trung tâm nghề cá gắn với vùng nuôi trồng thủy sản đồng bằng sông Cửu Long sẽ đặt tại Cần Thơ./.

Bích Hồng/BNEWS

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.