THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Thu nhập 50 - 70 triệu đồng/hộ nhờ làm cá khoai khô

Facebook Share

BNEWS.VNLàm cá khoai khô đầu tư vốn ít, lãi nhiều nên cứ vào mùa này những hộ dân sống vùng ven biển ở tỉnh Cà Mau thường sản xuất cá khoai khô bán nhân dịp tết, tăng thêm thu nhập.

 Trên 300 hộ dân vùng ven biển, tập trung chủ yếu ở 3 cửa biển lớn như Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời; cửa biển Khánh Hội xã Khánh Hội thuộc huyện U Minh; cửa biển Cái Đôi Vàm, thị trấn Cái Đôi Vàm thuộc huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau đã có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/hộ nhờ làm nghề cá khoai khô.


Cá khoai là một trong những loại thủy sản được khai thác từ biển, nhưng mùa cao điểm là những tháng cận tết cổ truyền.

Nghề làm khô cá khoai đơn giản, nhưng để cho sản phẩm có chất lượng, ngon đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Ảnh minh họa: TTXVN.

Công đoạn đầu tiên là chọn nguyên liệu. Nguyên liệu làm khô là những con cá khoai tươi được ngư dân khai thác từ biển mang về. Kế đến là dùng kỹ thuật muối, ướp cho tới sấy khô, sau đó là đóng gói, bảo quản rồi tung ra thị trường.

Nhưng nhìn chung, làm cá khoai khô đầu tư vốn ít, lãi nhiều nên cứ vào mùa này những hộ dân sống vùng ven biển ở tỉnh Cà Mau thường sản xuất cá khoai khô bán nhân dịp tết, tăng thêm thu nhập.

Cho thu nhập khá nhưng nghề làm cá khoai khô ở Cà Mau hiện nay còn manh mún, quy mô hộ, chưa trở thành làng nghề thu hút nhiều lao động. Nguyên nhân đầu tiên phải nói tới là thiếu nguyên liệu; kế đến là thời vụ quá ngắn (một năm chỉ có 4 tháng) và cuối cùng là đầu ra cho sản phẩm chưa được mở rộng.

Theo chính quyền địa phương, nghề làm cá khoai khô là nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân vùng ven biển. "Cá khô khoai" đã trở thành thương hiệu đối với nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng Nam bộ.

Tới đây, Cà Mau sẽ khuyến khích phát triển nghề làm cá này, tiến tới hình thành những tổ hợp tác, phấn đấu tới năm 2020 sẽ có 1.200 hộ với 2.500 lao động tham gia làm nghề sản xuất cá khoai khô./.

Trần Thành Nên/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.