KINH TẾ & XÃ HỘI

Thủ phạm sát hại cảnh sát Pháp kích động biến EURO 2016 thành “nghĩa địa”

Facebook Share

BNEWS.VNGiới chức Pháp ngày 14/6 cho biết "kẻ thủ ác" Larossi Abballa đã từng lên danh sách các nhân vật quan trọng được đưa vào “tầm ngắm”, đồng thời kích động biến EURO 2016 trở thành “nghĩa địa”.

Đối tượng khủng bố Larossi Abballa tại Pháp. Ảnh: timesofisrael

Tối ngày 13/6, đối tượng Larossi Abballa đã bị bắt về tội sát hại một cặp vợ chồng - trong đó người chồng làm cảnh sát.

Theo các nhà điều tra, Abballa đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook một đoạn băng hình dài 13 phút ghi lại cảnh y bắt cóc người con trai 3 tuổi của cặp vợ chồng nạn nhân nói trên.

Trong đó, hắn thừa nhận mình là thủ phạm và kích động các đối tượng Hồi giáo cực đoan tiến hành các vụ tấn công đẫm máu hơn nhằm vào cảnh sát, các nhà báo, quản giáo, các nhân vật của công chúng và các ca sĩ nhạc rap. Thậm chí, Abballa còn kêu gọi "biến EURO 2016 trở thành một nghĩa địa".

Trưởng công tố thủ đô Paris Francois Molins  xác nhận trước khi bị tiêu diệt, Abballa đã nói với các nhà thương lượng của cảnh sát rằng y đã “thề trung thành với IS” từ 3 tuần trước.

Cũng theo ông Molins, qua lục soát nơi ở của Abballa, cảnh sát đã thu giữ 3 dao nhọn, trong đó có 1 con dao có dính máu, đồng thời tìm được một danh sách dài chứa tên các cảnh sát và các nhân vật quan trọng mà tên này có ý định tấn công.

Nhà chức trách Pháp cũng đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi dính líu tới vụ tấn công trên và một trong số đó là một trong những đối tượng bị kết án cùng Abballa vào năm 2013 vì dính líu tới một mạng lưới tuyển mộ các phần tử cực đoan tới Pakistan.

Trước đó, tối 13/6, cặp vợ chồng Jean-Baptiste Salvaing ở quận Yvelines, vùng Ile-de-France, đã bị Abballa sát hại dã man với nhiều vết dao đâm.

Đối tượng này cũng từng có một số tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, tàng trữ hàng hóa trộm cắp và các hành vi bạo lực.

Gần đây, tên này cũng nằm trong diện bị điều tra quốc tế do có liên hệ với một đối tượng đã đến Syria. Tuy nhiên, các nhà điều tra Pháp cho rằng vào thời điểm đó, Larossi Abballa chưa bị coi là mối đe dọa./.

TTXVN

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.