THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Thu tiền tỷ từ trồng quất

Facebook Share

BNEWS.VNTết năm nay, nhiều vườn mai thất thu do cây trổ hoa sớm nên mọi người chuyển sang chơi quất nhiều, làm cho giá quất cao hơn so với năm ngoái khoảng 30%.

Người dân năm nay thu tiền tỷ từ trồng quất. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Xã Cẩm Hà là vùng trồng quất lâu đời và lớn nhất tại thành phố Hội An (Quảng Nam). Theo những người trồng quất tại đây, thời tiết năm nay thuận lợi nên cây quất ra nhiều quả to và đều được thị trường rất ưa chuộng. Nhiều chủ nhà vườn ở xã Cẩm Hà đang thu tiền tỷ từ những chậu quất Tết.

Toàn xã Cẩm Hà có 500 hộ dân trồng quất với khoảng 60.000 chậu. Anh Phạm Hữu Phước, chủ vườn khu vườn rộng gần 1ha với hơn 1.000 chậu quất phấn khởi cho biết, “vườn quất của gia đình đã được các thương lái đến đặt mua bắt đầu từ tháng 10 âm lịch.

Tùy vào tuổi thọ, kiểu dáng và độ sai quả của từng cây mà sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng/chậu. Còn nếu thuê những chậu quất cổ thụ để chơi trong dịp Tết thì giá thuê sẽ bằng 2/3 giá bán của cây”.

Ước tính với số chậu quất có, dịp Tết năm nay anh Phước sẽ bán được hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cũng cầm chắc trong tay khoảng 400 triệu đồng.

Theo những người trồng hoa cây cảnh, dịp Tết năm nay nhiều vườn mai thất thu do cây trổ hoa sớm nên mọi người chuyển sang chơi quất nhiều, làm cho giá quất cao hơn so với năm ngoái khoảng 30%.

Tuy nhiên, để có những chậu quất đẹp đòi hỏi người trồng quất phải rất kỳ công. Những cành quất giống sau khi được triết từ những cây quất cổ thụ sẽ được giâm trồng khoảng 2 năm ở trên đất vườn, sau đó cây quất sẽ được đánh vào chậu để chăm sóc thêm 1 năm nữa mới có thể bán vào dịp Tết.

Cây quất bản địa ở xã Cẩm Hà thường bắt đầu trổ hoa vào dịp rằm tháng 6 Âm lịch và được các chủ vườn chăm sóc cẩn thận để cây cho trái chín vàng vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Văn Dũng, người gắn bó với cây quất hơn 10 năm cho biết, để cây quất cho quả to và đều thì người làm vườn phải biết cách tỉa để phân bố đều quả ở trên cây. Nếu để cây quất ra quả tự nhiên quá nhiều sẽ làm thân cây bị còi cọc, ảnh hưởng đến thế của cây.

Cây quất ở Cẩm Hà nếu được chăm sóc tốt sẽ cho ra quả liên tục có thể kéo dài đến tận tháng 3 Âm lịch năm sau. Hiện nay, đối với những vườn quất đã có người đặt mua hết, chủ vườn đang tận dụng thời tiết thuận lợi để bắt đầu trồng những chậu quất mới phục vụ dịp Tết sang năm.

Ông Mai Kim Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, với vụ quất Tết năm nay nhiều nhà vườn đã thắng lớn, ước tính người dân trong xã sẽ thu về khoảng 30 tỷ đồng từ việc bán quất. Cũng nhờ cây quất mà nhiều hộ dân trồng quất lâu năm đã trở thành tỷ phú.

Hiện nay, xã đã lập quy hoạch diện tích đất phát triển trồng hoa cây cảnh để người dân yên tâm sản xuất lâu dài và hình thành những vườn ươm giống cây lớn để bảo tồn giống quất bản địa của địa phương./.

Đỗ Trưởng/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.