1. >

Thủ tướng Anh cam kết tháo gỡ vấn đề người di cư từ EU

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tháo gỡ vấn đề người di cư từ Liên minh châu Âu (EU) đổ về Anh, song vẫn lưỡng lự về việc ban hành hệ thống tính điểm nhập cư tương tự như mô hình của Australia.

Thủ tướng Anh cam kết tháo gỡ vấn đề người di cư từ EU

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu khi tới thành phố Hàng Châu của Trung Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), bà May nhấn mạnh người dân Anh mong muốn thấy được năng lực của chính phủ nước này trong việc kiểm soát dòng người di cư từ EU, đồng thời khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng dòng người trên có thể tự do vào Anh như trong quá khứ.

Tuy nhiên, bà vẫn tỏ ý hoài nghi về đề xuất của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson về việc thiết lập kiểm soát người nhập cư vào Anh dựa trên một hệ thống tính điểm nhập cư tương tự như mô hình của Australia khi xem xét các hồ sơ nhập cư, tức là đưa ra một loạt tiêu chí như trình độ tiếng Anh, kinh nghiêm chuyên môn, tuổi tác... để đánh giá.

Nữ Thủ tướng Anh cho rằng một trong số các vấn đề còn tồn tại hiện nay không phải là việc hệ thống tính điểm nhập cư có hoạt động hay không mà là việc người dân nước này không mong muốn tình trạng dòng người di cư tự do vào lãnh thổ Anh như trong quá khứ. Chính vì vậy, một lần nữa bà khẳng định chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức mình để có thể biến mong muốn của người dân thành hiện thực. 

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Anh còn tái khẳng địnhsẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào về quy chế của các công dân EU hiện cư trú tại Vương quốc Liên hiệp Anh trước khi Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh cam kết này chỉ được thực hiện nếu tình trạng của các công dân Anh đang cư trú tại các nước EU khác được đảm bảo. 

Sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua, chính phủ mới của Anh đang cố gắng tìm ra giải pháp nhằm hạn chế dòng người di cư từ EU vào nước này, song vẫn không làm mất đi quyền được tiếp cận với thị trường của liên minh. Theo Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, việc áp dụng một hệ thống tính điểm nhập cư như của Australia có thể giúp Anh giải quyết được vấn đề này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.