1. >

Thủ tướng Anh công bố kế hoạch cải tổ hệ thống giáo dục

Facebook Share

BNEWS.VN Điểm nổi bật nhất của kế hoạch này là cho phép tất cả các trường phổ thông tại Anh được tuyển chọn học sinh dựa theo năng lực và cho phép phát triển hệ thống trường chuyên.

Thủ tướng Anh công bố kế hoạch cải tổ hệ thống giáo dục

Thủ tướng Anh công bố kế hoạch cải tổ hệ thống giáo dục. Ảnh: EPA

Thủ tướng Anh Theresa May vừa công bố kế hoạch cải tổ hệ thống giáo dục bậc phổ thông gồm phát triển hệ thống trường chuyên và thúc đẩy bình đẳng cơ hội cho tất cả trẻ em, để các em có quyền được học tại những ngôi trường phù hợp với năng lực của bản thân, nhằm phát triển tối đa tiềm năng những chủ nhân tương lai của đất nước.

Điểm nổi bật nhất của kế hoạch này là cho phép tất cả các trường phổ thông tại Anh được tuyển chọn học sinh dựa theo năng lực và cho phép phát triển hệ thống trường chuyên.

Hệ thống trường chuyên sẽ thi tuyển để chọn lựa những học sinh có khả năng vào học ở 3 cấp độ tuổi là 11, 14 và 16 thay vì tiêu chí thi đầu vào hiện nay chỉ là 11 tuổi.

Kế hoạch này cũng nêu rõ các trường chuyên hoặc các trường tổ chức thi tuyển đầu vào phải nhận một số lượng nhất định các học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc có đóng góp tài chính để giúp các trường công lập - nơi học sinh được học miễn phí - có thêm ngân sách nhằm cải thiện cơ sở vật chất.

Thủ tướng Theresa May cho rằng trong một thời dài vừa qua, việc ngăn cản thành lập các trường chuyên hay các trường có thi tuyển đầu vào đã lấy đi cơ hội phát triển của nhiều trẻ em Anh, đó là tư duy giáo điều cần phải thay đổi.

Theo bà, hệ thống giáo dục phổ thông ở Anh hiện nay đã có sự phân chia giàu nghèo do các trường có hệ đóng tiền tự nguyện và hệ theo học không mất tiền.

Hiện cũng đang tồn tại một thực tế là ở những khu dân trí cao thì chất lượng giáo dục tại các trường cũng cao hơn rất nhiều so với những khu dân trí thấp, hoặc nghèo.

Phát biểu trên của Thủ tướng Anh đã đặt dấu chấm hết cho quy định cấm mở mới các trường chuyên phổ thông ở "xứ sương mù" do Công đảng ban hành vào năm 1998.

Tuy nhiên, kế hoạch này của bà cũng vấp phải một số chỉ trích từ một số chuyên gia giáo dục cho rằng việc phát triển hệ thống trường chuyên, hay trường có thi tuyển đầu vào sẽ khiến hệ thống giáo dục của Anh bị phân chia rõ rệt, khi từ 11 tuổi trẻ em đã có phân chia kiến thức được học, từ đó sẽ dẫn đến một xã hội bất bình đẳng rõ rệt hơn.

Những người phản đối kế hoạch này cho rằng Anh cần cải thiện tất cả các trường học thay vì chỉ chú trọng phát triển hệ thống trường chuyên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Anh Justine Greening nêu rõ chính phủ muốn xây dựng hệ thống trường chuyên để tạo ra những thay đổi lớn trong hệ thống giáo dục và mở ra cơ hội, triển vọng cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.