THẾ GIỚI

Thủ tướng Anh lên kế hoạch kiểm soát mức lương của những “ông chủ”

Facebook Share

BNEWS.VNThủ tướng Anh, Theresa May, đang lên kế hoạch nhằm trao cho các cổ đông nhiều quyền lực hơn để kiểm soát mức lương của những người đứng đầu doanh nghiệp.

Thủ tướng Anh lên kế hoạch kiểm soát mức lương của những “ông chủ”. Ảnh: EPA

Hiện nay, BP và WPP là hai trong số nhiều doanh nghiệp lớn đối mặt với những cuộc tranh cãi căng thẳng tại cuộc họp các cổ đông trong năm nay.

Thực tế này phản ánh sự tức giận liên quan bất bình đẳng, vốn được cho là nhân tố đã thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong tháng Sáu vừa qua.

Thủ tướng May đã cam kết sẽ cải tổ toàn diện việc điều hành doanh nghiệp, trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách thu nhập, khi những “ông chủ” được trả gấp hơn 140 lần so với mức nhân viên nhận được.

Bà May đã tuyên bố sẽ thúc giục các doanh nghiệp công khai các con số để cho thấy sự khác biệt giữa mức lương trung bình của người làm công và giám đốc điều hành.

Bà cũng muốn người lao động có mặt trong các cuộc họp để biết các nhà lãnh đạo được chi trả bao nhiêu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đề xuất trao thêm quyền cho các cổ đông nhằm phủ quyết việc chi trả cho ban giám đốc của bà May sẽ không nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành phần trong ngành công nghiệp, để có được sức ảnh hưởng như mong muốn.

Trước nay, các nhà đầu tư vẫn có quyền ngăn chặn chính sách trả lương trong dài hạn hơn, thường được bỏ phiếu ba năm một lần, song thực tế cho thấy quyền này cũng không dẫn tới việc bỏ phiếu chống lại người đứng đầu doanh nghiệp.

Trà My (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.