1. >

Thủ tướng Cameron kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU

Facebook Share

BNEWS.VN Hai ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân lịch sử, Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu ở lại “ngôi nhà chung” mà nước Anh đã gắn bó hơn 40 năm qua.

Thủ tướng Cameron kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU

Thủ tướng Cameron kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing chiều 21/6, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh ông muốn nói chuyện trực tiếp với những người cùng thế hệ của mình và cả những công dân cao tuổi hơn để thuyết phục họ cân nhắc về tác động của việc rời khỏi EU đối với thế hệ trẻ.

Ông nói: "Hãy nhớ rằng họ không thể làm lại quyết định chúng ta đã chọn. Nếu chúng ta bỏ phiếu ra đi thì sẽ là như thế". Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ rời EU và thế hệ tiếp theo sẽ phải chung sống với các hậu quả (của quyết định đó) lâu hơn chúng ta".

Thủ tướng Cameron cũng bày tỏ niềm tin tưởng mạnh mẽ rằng nước Anh sẽ an toàn hơn, vững mạnh hơn và thịnh vượng hơn khi ở trong EU và kinh nghiệm 6 năm làm thủ tướng Anh mách bảo ông về sự cần thiết ở lại EU thay vì tách ra đứng một mình.

"Tư cách thành viên EU của chúng ta đã giúp tôi", ông nói. Theo ông Cameron, "Trong các tình huống hiểm nghèo tôi đã tận mắt thấy được chúng ta có thể hợp tác tốt hơn với các bạn bè và láng giềng như thế nào, chúng ta có thể chia sẻ thông tin và truy lùng những tên khủng bố ra sao".

Thủ tướng Cameron cũng nói rằng với những đồng minh như Đức và Pháp, Anh có thể đối phó tốt hơn với các mối đe dọa.

Ông kết luận rằng nước Anh an toàn hơn trong EU, ở lại EU với 27 nước “chống lưng” có đồng nghĩa với việc Anh có vai trò thủ lĩnh cao hơn trong chính sách đối ngoại cũng như trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Ở lại EU cũng làm tăng tiếng nói của Anh trong các vấn đề toàn cầu.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ Anh ở lại EU đang vượt lên so với tỉ lệ phản đối sau khi bị bỏ xa tới vài điểm hồi tuần trước. Tuy vậy, vẫn còn một tỉ lệ khá cao cử tri chưa có quyết định cuối cùng cho đến khi bước vào phòng bỏ phiếu. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân sẽ có trong ngày 24/6./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.