1. >

Thủ tướng Đức và Nhật chưa đồng thuận về biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Đức và người đồng cấp Nhật Bản đã không nhất trí với nhau về việc liệu có cần thực hiện các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu hay không trước thềm cuộc họp của G7 sắp tới.

Thủ tướng Đức và Nhật chưa đồng thuận về biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu

Thủ tướng Đức và Nhật chưa đồng thuận về biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu. Ảnh: Japantimes

Tại hội nghị sắp tới của Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ông Abe Shinzo, được biết đến với chính sách phục hồi kinh tế thông qua tăng chi tiêu công, sẽ nỗ lực thuyết phục các nước thành viên rằng cần tăng chi cho các công trình công cộng và cải thiện cơ sở hạ tầng trong lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4/5 sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, ông Abe cho rằng phải chủ động ngăn chặn các rủi ro để kích thích kinh tế toàn cầu. Theo ông, cần đẩy nhanh các cải cách cơ cấu và các chính sách tài khóa mở rộng; chính sách tài khóa linh hoạt là cần thiết để phục hồi nền kinh tế toàn cầu và G7 cần phát đi thông điệp mạnh mẽ về vấn đề này.

Trong khi đó, bà Merkel nói rằng Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã làm đủ những gì cần thiết và việc nước này tiếp nhận 1 triệu người tị nạn và nhập cư năm ngoái đã thúc đẩy nhu cầu trong nước, điều đang góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Bà nói cải cách cơ cấu, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, bao gồm việc tiếp tục đầu tư vào hạ tầng số, đều cần thiết cho sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Bà cho biết Đức muốn kết hợp giữa các chính sách đảm bảo sự ổn định ngân sách và các chính sách đảm bảo tăng trưởng bền vững và tăng đầu tư. Bà cho rằng Đức đang có đóng góp vào sự phát triển của kinh tế toàn cầu và sẽ thảo luận chi tiết hơn với Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cảnh báo về những biến động quá mạnh về tỷ giá, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đồng tiền ổn định. Bà Merkel nói các vấn đề hiện nay của kinh tế toàn cầu không thể được giải quyết bằng việc chạy đua hạ tỷ giá xuống các mức thấp nhất có thể. Trong khi đó, trước việc đồng yen gần đây tăng giá so với đồng USD, ông Abe cho biết sẽ theo dõi các thị trường tiền tệ và sẽ hành động nếu cần.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về thương mại tự do, cùng thể hiện mối quan tâm đến Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản. Bà Merkel cho biết Đức sẽ bằng mọi nỗ lực để có thể kết thúc đàm phán hiệp định này trong năm nay.

logo
Từ khóa:

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.