1. >

Thủ tướng Đức và Tổng thổng Pháp bàn về khủng hoảng di cư và "Brexit"

Facebook Share

BNEWS.VN Tối 7/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp nhau tại Strasbourg (Pháp), thảo luận vấn đề khủng hoảng di cư và viễn cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Đức và Tổng thổng Pháp bàn về khủng hoảng di cư và "Brexit"

Thủ tướng Đức và Tổng thổng Pháp bàn về khủng hoảng di cư và "Brexit". Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp không chính thức giữa lãnh đạo hai nền kinh tế hàng đầu EU diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến vào 18-19/2 tới, mà chủ đề chính cũng là hai vấn đề trên.

Theo một nguồn tin ngoại giao, trong nỗ lực bảo vệ hiệp ước Schengen trước cuộc khủng hoảng người di cư chưa có dấu hiệu lắng dịu, Paris và Berlin đang cân nhắc một loạt giải pháp, trong đó có thiết lập các "điểm nóng", tức các trung tâm tiếp nhận người tị nạn, trục xuất người di cư trái phép, thực hiện tái phân bổ người di cư trong EU,...

Trong tuần qua, cả Đức và Pháp đã tiến hành các cuộc tiếp xúc với Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận khả năng nâng cao hiệu quả giải quyết dòng người di cư và tị nạn đổ vào EU.

Cuộc đàm phán nhằm giữ chân Anh ở lại EU cũng được hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức tập trung bàn thảo trong bối cảnh London có thể tổ chức trưng cầu dân ý về việc nước này tiếp tục là thành viên hay rời khỏi EU vào tháng Sáu tới.

Mặc dù hồi tuần trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đưa ra những đề xuất nhằm tiến tới thỏa thuận giữ Anh ở lại EU, song nhiều nước EU lại không ủng hộ những bước nhượng bộ như vậy đối với London. Trong khi đó, kết quả một cuộc thăm dò ý kiến tại Anh công bố cuối tuần qua cho thấy vẫn có 45% người Anh được hỏi muốn rời khỏi EU, so với khoảng 36% ủng hộ ở lại.

Đây là cuộc gặp thứ hai theo hình thức này giữa lãnh đạo Pháp và Đức, sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra ngày 30/1/2015 ở Strasbourg, với chủ đề thảo luận khi đó là cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính trầm trọng ở Hy Lạp và khả năng Athens phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.