1. >

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại hàng đầu

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng nhất năm 2015, là năm có một chuỗi các sự kiện toàn cầu rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại hàng đầu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21), tối 30/11/2015 (giờ Việt Nam), tại Thủ đô Paris, Cộng Hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Ngân hàng Thế giới (WB) đồng chủ trì Đối thoại cấp cao “Việt Nam chung tay cùng các đối tác quốc tế ứng phó với thách thức của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long”. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi đối thoại. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Từ ngày 30/11 đến 2/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị của Liên hiệp quốc về khí hậu (COP 21) tại Paris và có chuyến thăm và làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm và làm việc này, hôm 2/12 ở Brussels, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết ngoài việc tham dự Hội nghị COP 21, chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới Pháp được coi như một chuyến thăm chính thức với các cuộc hội đàm, tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch Đảng Cộng sản Pháp, Hội hữu nghị Pháp - Việt, các doanh nghiệp Pháp, cộng đồng người Việt Nam và cán bộ, nhân viên sứ quán Việt Nam tại Pháp. Tại Bỉ, đoàn cũng có một chuyến thăm làm việc hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp toàn bộ lãnh đạo của EU, Nhóm nghị sĩ hữu nghị EU - Việt Nam, hội đàm với Thủ tướng Bỉ, gặp Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Bỉ, cũng như có cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, đây là một chuyến thăm toàn diện, hiệu quả, thực chất. Ngoại giao chính trị gắn chặt với ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa.

Về chính trị, đây là bước tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với Pháp, Bỉ, Liên hiệp quốc, UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc), EU.

Đây là những đối tác rất quan trọng đối với Việt Nam cả về chính trị, kinh tế, an ninh và văn hóa. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường quan hệ với 26 đối tác lớn, quan trọng, truyền thống như Đức, Anh, Hà Lan, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Chile, Cuba, Indonesia, Campuchia…

Ngày 02/12/2015, tại Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Ngoài ra, việc ký kết thỏa thuận tài chính với EU về tăng cường thực thi pháp luật và hiến pháp ở Việt Nam, đặc biệt lễ ký văn kiện chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới về thương mại, đầu tư đối với doanh nghiệp và người dân của hai bên.

Hiệp định này cùng với Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện (PCA) đang được các nước EU phê chuẩn sẽ tạo ra một khuôn khổ rất quan trọng cho hợp tác lâu dài và bền vững giữa Việt Nam và EU, trên cơ sở cùng có lợi. Đây là một bước ngoặt rất quan trọng, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU trong thời gian tới.

Ngoài ra, Thủ tướng chính phủ và đoàn cấp cao Việt Nam cũng gặp gỡ nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Pháp. Đó cũng là cơ hội mới trong hợp tác đầu tư về công nghệ với Pháp - một trong 5 đối tác chiến lược của Việt Nam ở châu Âu. Và đối với Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã trao đổi cụ thể danh mục 18 dự án hợp tác cho giai đoạn 2016-2018.

 Nhân dịp tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21), chiều 1/12/2015 (theo giờ Việt Nam), tại Thủ đô Paris, Cộng Hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và tiếp bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự COP21 là hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng nhất năm 2015, là năm có một chuỗi các sự kiện toàn cầu rất quan trọng liên quan đến vấn đề an ninh, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

 Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự, đặc biệt Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một bài phát biểu quan trọng thể hiện ba điểm: trách nhiệm, cam kết và nỗ lực của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng thế giới ứng phó với vấn đề toàn cầu là biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Việt Nam đã tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của các đối tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Giám đốc Quỹ môi trường toàn cầu đã cam kết giúp đỡ Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu như dự án trồng rừng ven biển chống xói lở và nước mặn xâm thực.

Trong hội đàm với Thủ tướng Bỉ, phía Bỉ cũng rất quan tâm tới danh mục dự án trồng rừng của Việt Nam và cam kết sẽ có sự hỗ trợ dành cho Việt Nam. Cả Pháp và Bỉ đều rất quan tâm tới lĩnh vực này và yêu cầu Việt Nam cung cấp danh mục các dự án để họ tài trợ.

Một điểm nổi bật khác tại hội nghị COP 21 theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá, đó là Việt Nam đã rất thành công đưa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu đến với hội nghị này.

Thông qua đối thoại cấp cao về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ĐBSCL do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng chủ trì với Thủ tướng Hà Lan và Phó Chủ tịch WB cùng 30 quan chức cao cấp các nước, Việt Nam đã tìm ra giải pháp để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.