1. >

Thủ tướng Nhật Bản cam kết liên minh với Mỹ "không thay đổi"

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1 nhấn mạnh liên minh Mỹ-Nhật là nhân tố cốt yếu và là “nguyên tắc không thay đổi" trong chính sách an ninh và đối ngoại của Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết liên minh với Mỹ "không thay đổi"

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ kéo dài 150 ngày của Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước chúng ta, trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây là một nguyên tắc không thay đổi”.

Thủ tướng Abe cho biết thêm ông có kế hoạch thăm Mỹ và hội đàm với ông Trump càng sớm càng tốt nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ liên minh này. Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào lúc 11h47' ngày 20/1 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng ngày 21/1 theo giờ Việt Nam) tại tòa nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts.

Dự kiến, lễ nhậm chức sẽ có sự tham gia của 3 cựu tổng thống Mỹ cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ và các nhân vật có uy tín, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.