1. >

Thụy Điển và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã hội bền vững

Facebook Share

BNEWS.VN Đây sẽ là những kinh nghiệm để Việt Nam hoàn thiện mô hình phát triển kinh tế.

Thụy Điển và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã hội bền vững

Ngày 6/10, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Tổ chức Thương mại và Đầu tư Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức diễn đàn về chủ đề “Giải pháp xây dựng xã hội bền vững – chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam”.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Thụy Điển đã chia sẻ về các chủ đề giao thông công cộng, giao thông thông minh, nhu cầu năng lượng bền vững, các giải pháp sản xuất đổi mới sáng tạo để hình thành Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu, và làm thế nào để đầu tư vào giáo dục, đào tạo…
Đoàn doanh nghiệp Thụy Điển tham dự lần này gồm nhiều tên tuổi lớn Volvo, Ericson, Tetra Pak, SSAB, Hoganas…

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, giai đoạn 2010 -2015, mặc dù chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá dầu thô không ổn định, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình trên 5,78%.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, cũng đã bộc lộ các vấn đề cần quan tâm như sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng, nhân lực… đưa đến yêu cầu phải tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng đến việc phát triển vừa năng động vừa bền vững.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao việc diễn đàn tập trung trao đổi các biện pháp về phát triển hạ tầng, giao thông bền vững, năng lượng bền vững, đổi mới phương pháp sản xuất, sáng tạo để đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất toàn cầu cũng như đầu tư vào giáo dục đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực là những kinh nghiệm quý báu. Đây sẽ là những kinh nghiệm để Việt Nam hoàn thiện mô hình phát triển kinh tế.

Về phía Thụy Điển, Ann Linde, Bộ trưởng phụ trách Thương mại cho biết, Thụy Điển với mục tiêu phát triển bền vững, cam kết đến 2030 sẽ sử dụng những chiếc xe không ảnh hưởng tới môi trường; trong năng lượng sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mà tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế khác; kiên quyết không sử dụng năng lượng hóa thạch từ năm 2040.

“Chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc làm thế nào để vừa phát triển kinh tế, và đảm bảo phát triển bền vững, phát triển sạch. Do vậy, Việt Nam và Thụy Điển có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển bền vững cùng nhau, hướng tới một xã hội không phát thải”, bà Ann Linde nói./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?