1. >

Thực hư chuyện cây quý tại di tích Huế bị đào để biếu lãnh đạo

Facebook Share

BNEWS.VN Gần đây có thông tin cây sứ trăm tuổi ở di tích Huế bị đào để biếu một lãnh đạo cấp sở của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thực hư chuyện này ra sao?

Thực hư chuyện cây quý tại di tích Huế bị đào để biếu lãnh đạo

Cây sứ hiện đang được trồng tại vườn ươm Văn Thánh thuộc phường Hương Hồ, thành phố Huế Ảnh: Quốc Việt – TTXVN

Thông tin cây sứ trăm tuổi ở di tích Huế bị đào để biếu một lãnh đạo cấp sở của tỉnh Thừa Thiên – Huế là không đúng. Hiện cây sứ này được di thực lên vườn ươm Văn Thánh, phường Hương Hồ, thành phố Huế, để phục vụ việc tôn tạo, trùng tu di tích.

Cây sứ nói trên là một trong 3 cây sứ ở điện Kiến Trung, Đại Nội - Huế. Cây sứ này nằm trong kế hoạch di dời một số cây xanh tại khu vực Đại Nội của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế.

21/1/2016, cây sứ này được Phòng Cảnh quan môi trường di thực lên vườn ươm Văn Thánh. Khi di chuyển, để tránh ảnh hưởng đến du khách tham quan khu vực Đại Nội, cây được chuyển đi sau giờ hành chính.

Các phương tiện tham gia di dời cây sứ ra khỏi vị trí điện Kiến Trung vào ngày 21/1/2016 để phục vụ cho việc tôn tạo, trùng tu di tích. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế: Cây xanh là một phần quan trọng làm nên giá trị độc đáo, đặc sắc của di sản văn hóa Huế. Vì vậy, vấn đề nghiên cứu, phục hồi cảnh quan môi trường khu di sản là 1 trong 3 nội dung trọng tâm của các dự án chiến lược về bảo tồn di sản văn hóa Huế.

Tuy nhiên, thực trạng cây xanh trong khu di sản là vấn đề rất phức tạp, bởi hiện có tới 80% cây xanh trong khu di sản là cây tạp, mọc tự nhiên, cây trồng mới sau năm 1945; chỉ có khoảng 20% là cây nguyên thủy, trồng theo quy hoạch.

Do đó việc nghiên cứu, điều chỉnh hệ thống cây xanh trong địa bàn khu di sản là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần có chiến lược nghiên cứu, bổ sung những giống cây chiến lược, cây kiểng quý để phục vụ việc tôn tạo, phục hồi cảnh quan, đặc biệt là các khu vườn Thượng uyển, vườn Ngự sau này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.