THỜI SỰ

Thực hư vụ ăn cá nục bị nhập viện

Facebook Share

BNEWS.VNBệnh nhân Trương Như La nhập viện là do dị ứng thức ăn - một bệnh có thể gặp bất cứ người nào, đặc biệt rất hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng như bệnh nhân Trương Như La.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) đang thăm khám cho anh Trương Như La. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Trương Như La, sinh 1965, trú tại khối Châu Hưng, phường Vinh Tân, thành phố Vinh bị nhập viện do nghi ăn cá nục, chiều 29/4, Sở Y tế Nghệ An cho biết, đến nay, khẳng định chính xác bệnh nhân này nhập viện không phải do ăn cá nục như dư luận đồn đoán.

Bệnh nhân Trương Như La nhập viện là do dị ứng thức ăn - một bệnh có thể gặp bất cứ người nào, đặc biệt rất hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng như bệnh nhân Trương Như La.

Sở Y tế Nghệ An cho biết, bệnh nhân Trương Như La có tiền sử mắc bệnh hen phế quản và hiện đang uống thuốc điều trị. Vào khoảng 24 giờ ngày 21/4/2016, bệnh nhân này ăn cơm với cá nục (vì bệnh nhân đang mắc hen phế quản nên ăn tối muộn).

Sau khi ăn, xuất hiện ban đỏ toàn thân, đặc biệt là vùng mặt, cổ, sau lưng và hai cánh tay; kèm theo ngứa ở vòm họng, niêm mạc miệng.

Bệnh nhân không có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, như nôn, tiêu chảy, đau bụng. Bệnh nhân được truyền dịch tại nhà nhưng không đỡ và đã vào Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cấp cứu và điều trị lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/4/2016.

Qua quá trình điều trị, đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tiến triển tốt; các ban dị ứng ở da vùng mặt, tay và lưng đã đỡ dần.

Trước đó, anh Trương Như La, trú tại khối Châu Hưng, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An phải nhập viện điều trị sau khi ăn cá nục kho và uống thuốc chống hen ở nhà. Thông tin bệnh nhân này nhập viện đúng vào thời điểm xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung đã gây hoang mang trong dư luận tại địa phương.

Một số người cho rằng anh Trương Như La bị nhập viện là do ăn cá nục. Đây là thông tin bất lợi tại địa phương, ảnh hưởng đến việc thu mua, tiêu thụ, ăn cá biển của người dân.

Ngay sau khi có thông tin trên, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Với kết luận khoa học của ngành y tế địa phương thì thông tin anh Trương Như La nhập viện do ăn cá nục là không chính xác, được loại bỏ./.

Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.