1. >

Thuế - Gánh nặng lớn nhất cho các hộ gia đình Canada

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Fraser, cho thấy gánh nặng lớn nhất đối với các hộ gia đình Canada hiện nay là các khoản thuế phải nộp cho chính phủ

Thuế - Gánh nặng lớn nhất cho các hộ gia đình Canada

Thuế - Gánh nặng lớn nhất cho các hộ gia đình Canada. Ảnh: readersdigest

Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Fraser, một cơ quan nghiên cứu chính sách công hoạt động độc lập tại Canada, cho thấy gánh nặng lớn nhất đối với các hộ gia đình Canada hiện nay là các khoản thuế phải nộp cho chính phủ, chứ không phải các chi phí sinh hoạt thường ngày.

Kết quả nghiên cứu của Fraser cho biết trong năm 2015, trung bình mỗi hộ gia đình Canada có thu nhập 80.600 đô la Canada (CAD) tương đương 62.480 USD sẽ phải trả 34.000 CAD tiền thuế các loại, cao hơn mức chi tổng cộng khoảng 30.000 CAD cho việc mua thực phẩm, quần áo và trả tiền thuê hay mua trả góp nhà.

Nói cách khác, các khoản thuế phải nộp chiếm tới 42,4% thu nhập của các hộ gia đình, trong khi các nhu cầu thiết yếu khác chỉ chiếm 37,6%.

Tỷ lệ này đã thay đổi đáng kể kể từ năm 1961, khi các hộ gia đình chỉ phải chi 33,5% cho các khoản thuế và 56,5% cho các nhu cầu khác.

Cũng theo nghiên cứu trên, kể từ năm 1961, hóa đơn thuế của các hộ gia đình đã tăng tới 1.939%, cao hơn nhiều lần so với mức tăng 645% của thực phẩm, 746% của quần áo và 1.425% của nhà ở.

Nếu loại bỏ yếu tố lạm phát thì hóa đơn thuế vẫn tăng tới 152,9%.

Giám đốc nghiên cứu tài chính tại Viện Fraser, ông Charles Lammam, cho biết phần lớn người dân Canada không nhận ra một thực tế là họ đang phải trả tiền thuế quá cao.

Theo ông, thuế là khoản thu nhập quan trọng giúp chính phủ duy trì hoạt động nhưng vấn đề đặt ra ở đây là người dân có được hưởng những lợi ích tương ứng với số tiền thuế mà họ đang phải nai lưng gánh vác hay không.

Ông Lammam nhấn mạnh: “Với mức thuế phải đóng lên tới 42% thu nhập của gia đình, người dân Canada có quyền hỏi xem họ đang được hưởng những giá trị ưu việt gì từ mỗi đồng thuế phải nộp”.

Ông Lammam là đồng tác giả xây dựng Chỉ số Thuế tiêu dùng Canada và đã theo dõi mảng thuế của các gia đình trong suốt giai đoạn từ năm 1961 - 2015.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.