1. >

Thương lái bỏ “cọc” thu mua lúa

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Hậu Giang, từ ngày 23/5 đến nay, mưa lớn kèm lốc xoáy làm lúa bị đổ ngã và ngập nước mưa nên nhiều diện tích lúa đến kỳ thu hoạch đã bị thương lái bỏ “cọc” thu mua.

Thương lái bỏ “cọc” thu mua lúa

Nhiều thương lái bỏ "cọc" thu mua lúa tại Hậu Giang. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử- TTXVN

Ông Huỳnh Hồng Phương ở khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh, có 6 công lúa Hè Thu vào kỳ thu hoạch cho biết, thương lái đặt “cọc” thu mua từ đầu vụ là 4.400 đồng/kg theo hình thức cắt máy, nhưng do lúa bị đổ ngã và ngập mưa không thể cắt máy nên thương lái lấy lại “cọc”.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích lúa được thương lái thu mua ngay tại ruộng nhưng thu mua với giá giảm từ 200 - 300 đồng/kg lúa tươi so tháng trước. Hiện nông dân bán lúa tươi tại ruộng với giá 4.500 đồng/kg lúa IR 50404 và từ 4.900 - 5.000 đồng/kg với lúa OM 5451.

Dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong 2 – 3 ngày tới, thời tiết trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tiếp tục có nhiều mây, ngày và đêm có mưa vừa đến mưa to, có dông, sấm sét, gió giật mạnh nên đề phòng lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Ông Lê Phước Đại, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang đã đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, tổ chức bơm tiêu nước cho lúa Hè Thu và lúa vụ ba mới xuống giống để giảm thiệt hại cho người dân.

Theo ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, vụ lúa Hè Thu 2016 của tỉnh có năng suất tương đối cao, ước đạt bình quân trên 6 tấn/ha.

Tuy nhiên, do nhiều diện tích lúa chín và cho thu hoạch trùng thời điểm đầu mùa mưa, nên năng suất lúa có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng. Vụ lúa Hè Thu 2016 toàn tỉnh Hậu Giang gieo sạ hơn 68.000ha. Đến cuối tháng 5/2016, nông dân đã thu hoạch được khoảng 2.000ha, tập trung chủ yếu ở huyện Vị Thủy và huyện Châu Thành A.

Gần đây, mưa lớn kèm lốc xoáy đã làm đổ ngã hàng trăm ha lúa Hè Thu. Riêng tại huyện Vị Thủy là gần 500 ha lúa Hè Thu bị đổ ngã, thiệt hại từ 10 – 20%. Các địa phương khác đang thống kê, nên diện tích lúa Hè Thu bị đổ ngã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ tăng trong thời gian tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.