1. >

Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/2, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Donald Trump đề cử tỷ phú Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới của nước này.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục

Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục. Ảnh: EPA

Ngày 7/2, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Donald Trump đề cử tỷ phú Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới của nước này, sau khi Phó Tổng thống Mike Pence phải bỏ phiếu để phá vỡ thế bế tắc chưa từng có tiền lệ.

Tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, 2 nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, 2 nghị sĩ độc lập và 46 nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu phản đối bà DeVos, dẫn đến kết quả "bất phân thắng bại" (50/50) mà giới chức Thượng viện nói là chưa từng xảy ra trong một phiên phê chuẩn vị trí trong nội các của Tổng thống Mỹ trước đây.

Phó Tổng thống Mike Pence đã phải "ra tay" để "giải cứu" bà DeVos trong cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định này.

Việc bà DeVos gặp khó khăn trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện đã được dự báo từ trước.

Những người chỉ trích cho rằng bà DeVos không đủ tiêu chuẩn để trở thành người đứng đầu Bộ Giáo dục Mỹ.

Tiến trình phê chuẩn thành viên nội các của Tổng thống Trump bị chậm chễ vì một trong các lý do được các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đưa ra là họ không đánh giá cao các nhân sự được đề cử, vốn phần lớn là tỷ phú xuất thân từ giới làm ăn kinh doanh.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer tuyên bố ông chưa bao giờ chứng kiến một nội các gồm các thành viên là tỷ phú và giám đốc, những người có xung đột về lợi ích và ít kinh nghiệm trong lĩnh vực được chỉ định như nội các được đề cử của ông Trump./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.