1. >

Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn, chỉ 1 ngày trước thời hạn chót 11/12 nhằm tránh việc Chính phủ liên bang một lần nữa phải “đóng cửa” vì hết ngân sách hoạt động.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn

Theo dự luật này, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tạm thời không phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết dự luật cấp ngân sách ngắn hạn nói trên đã được thông qua bằng hình thức biểu quyết nhằm tạo điều kiện cho các nhà lập pháp có thêm thời gian thương lượng một dự luật chi tiêu dài hạn hơn.

Theo dự luật này, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tạm thời không phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa ít nhất từ nay tới ngày 16/12.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật chi tiêu ngắn hạn trong ngày 11/12.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ ký ban hành một khi dự luật được lưỡng viện thông qua, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa thỏa hiệp và loại bỏ những điều khoản bổ sung mang tính ý thức hệ để phê chuẩn dự luật chi tiêu dài hạn.

Việc thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ liên bang đang trở thành một “trận chiến” mới giữa Chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát.

Các nghị sĩ Mỹ đang thương lượng về một dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.150 tỷ USD cho các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới tháng 9/2016, song các bên chưa thể nhất trí về tất cả những nội dung trong dự luật.

Hai vấn đề gây chia rẽ và tranh cãi nhất trong quá trình đàm phán là việc phe Dân chủ kêu gọi Quốc hội Mỹ phải có hành động mạnh mẽ hơn trước tình trạng bạo lực súng đạo tràn lan hiện nay và việc các nghị sĩ Cộng hòa phản đối chương trình của Nhà Trắng tiếp nhận người tị nạn Syria.

Nếu không thể phê chuẩn một dự luật chi tiêu mới trước ngày 16/12, Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một biện pháp chi tiêu ngắn hạn khác, hoặc sẽ khiến chính phủ liên bang phải đóng cửa lần thứ 2 kể từ năm 2013.

Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Hal Rogers cho biết các cuộc đàm phán về dự luật chi ngân sách dài hạn đang được xúc tiến, song “các bên còn lâu mới về đích”.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết thêm “các bên đang trao đổi các đề xuất”, song ông cũng từ chối cam kết Quốc hội Mỹ sẽ đạt được thỏa hiệp trước ngày 16/12./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.