1. >

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn vào tuần tới

Facebook Share

BNEWS.VN Sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu, Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc quốc hội nước này hành động ngay lập tức để ngăn chặn những thảm họa súng đạn tương tự.

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn vào tuần tới

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn vào tuần tới. Ảnh: en.wikipedia.org

Trong bài phát biểu trước thân nhân các nạn nhân trong vụ xả súng tại Orlando, Florida ngày 16/6, Tổng thống Obama nhấn mạnh vụ thảm sát ở câu lạc bộ đồng tính Pulse tại bang Đông Nam trên là hồi chuông cảnh báo để các nhà lập pháp nước này thực thi những điều đúng đắn và kịp thời để bảo toàn an ninh tính mạng của người dân Mỹ cũng như ngăn chặn các thảm họa súng đạn khác.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đã đến lúc giới nghị sĩ thay đổi cách thức thảo luận dự luật kiểm soát súng đạn, văn kiện do chính quyền Tổng thống Obama thúc đẩy song đang bị kẹt tại Quốc hội Mỹ.

Vụ nổ súng tại Orlando, theo thống kê của hãng Mass Shooting Tracker, là vụ xả súng thứ 176 xảy ra tại Mỹ trong vòng hơn 5 tháng qua. Theo ông Obama, tuy khác nhau về nguyên nhân, song công cụ gây ra vụ bạo lực tại Orlando hay tại Aurora và vụ thảm sát tại Newtown hồi năm 2012 đều liên quan đến súng đạn.

Đây chính là lý do để Quốc hội Mỹ vào cuộc. Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực chưa toàn vẹn của giới lập pháp nước này trong việc kiểm soát súng đạn, để lại những lỗ hổng pháp lý mà một kẻ khủng bố hay một đối tượng có thể lợi dụng để sở hữu vũ khí.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh trong khi quân đội Mỹ có thể đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nhóm khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các nhóm cực đoan khác, lực lượng tình báo Mỹ đã ngăn chặn các mạng lưới khủng bố, song chính phủ lại không thể bắt giữ "những đối tượng loạn trí".

Phát biểu trên của ông Obama đã phần nào cho thấy những nỗ lực cuối cùng của ông trong việc thúc đẩy dự luật kiểm soát trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Newtown, bang Connecticut, khiến hàng chục học sinh thiệt mạng, chính quyền Obama đã đưa ra dự luật, trong đó yêu cầu kiểm tra nhân thân của người mua súng.

Tuy nhiên, bất chấp sự hối thúc của Nhà Trắng, văn kiện này vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa và không thể qua ải Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2015, Tổng thống Obama đã thừa nhận sự thất bại trong việc cải cách luật kiểm soát súng đạn là một trong những thất vọng lớn nhất trong suốt thời gian cầm quyền của ông.

Trong một diễn biến liên quan, Thượng viện Mỹ cùng ngày đã nhất trí tiến hành cuộc bỏ phiếu vào tuần tới về dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các đối tượng tình nghi khủng bố sở hữu vũ khí.

Đây là được coi là thành công lớn của phe Dân chủ, đồng thời cũng là sự đột phá trong giới Cộng hòa -hiện kiểm soát Thượng viện- để tháo gỡ bế tắc trong nhiều năm qua liên quan đến việc giảm thiểu bạo lực súng đạn tại Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.