1. >

Thuỷ điện Trị An xả nước cầm chừng đẩy mặn vùng hạ du sông Đồng Nai

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Nguyễn Kim Phúc, Giám đốc Công ty Thuỷ điện Trị An cho biết, hồ Trị An đang duy trì lưu lượng xả nước từ 100 – 130m3/s để tham gia đẩy mặn cho vùng hạ du sông Đồng Nai.

Thuỷ điện Trị An xả nước cầm chừng đẩy mặn vùng hạ du sông Đồng Nai

Thuỷ điện Trị An xả nước cầm chừng đẩy mặn vùng hạ du sông Đồng Nai. Ảnh: TTXVN

Với lưu lượng xả nước qua tuabin như hiện nay, mặn cũng chỉ được đẩy lùi một phần ở một số vùng cao hơn như Tp. Biên Hoà, huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Sở dĩ lưu lượng xả nước chỉ ở mức trung bình vì mùa mưa 2015 hồ thuỷ điện Trị An không tích đủ cao trình.

Theo đó, cao trình hồ chứa Trị An nếu đủ nước có thể đạt mức 62m, tuy nhiên mùa mưa 2015 lưu lượng nước về hồ thấp hơn so với cùng thời điểm năm 2014. Công ty Thuỷ điện Trị An nếu tích đủ nước hồ có thể chứa 2,7 tỷ m3 nước, đảm bảo sản xuất 1,7 tỷ kWh điện/năm.

Theo số liệu quan trắc của Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam bộ, thời điểm ngày 10/3/2016, mực nước hồ Trị An đạt 58,19m; trong khi lưu lượng nước về hồ chỉ đạt 34m3/s nên Công ty Thuỷ điện Trị An chỉ duy trì lượng nước xả qua tua bin ở mức 129m3/s.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Công ty Thuỷ điện Trị An tăng lượng xả nước để đẩy mặn vùng hạ lưu, giúp nông dân lấy nước sản xuất lúa và “cứu” 1.400 ha mía đến kỳ thu hoạch nhưng kênh vận chuyển bị cạn nước nên không thể thu hoạch được.

Tuy nhiên UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc xả nước với lưu lượng lớn cũng không thể giúp đẩy mặn hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Do đó, tỉnh Đồng Nai đề nghị tiếp tục phương án duy trì lưu lượng xả trung bình từ thuỷ điện Trị An.

Bởi nếu tập trung xả nước thời điểm này thì đến cao điểm mùa khô vào tháng 4, 5/2016 sẽ không đủ nước để đẩy mặn cho vùng hạ du sông Đồng Nai, bao gồm cả nguồn cấp nước sinh hoạt cho Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.