1. >

Tìm địa chỉ cho tiền nhàn rỗi

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ còn không đầy 3 tháng nữa là năm 2015 sẽ khép lại." Tiền nhàn rỗi vào đâu để sinh lời " đang là một câu hỏi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

Tìm địa chỉ cho tiền nhàn rỗi

Chỉ còn không đầy 3 tháng nữa là năm 2015 sẽ khép lại. Những khó khăn của nền kinh tế được các chuyên gia nhận định từ đầu năm đã dần lộ diện, cũng với đó là những biến động nằm ngoài dự đoán bới kinh tế thế giới đã có những tác động không nhỏ đến kinh tế Việt Nam. Chưa bao giờ việc tìm địa chỉ đầu tư cho những khoản tiền nhàn rỗi lại gây khó cho các nhà đầu tư như thời gian vừa qua. 

Một loạt những sự kiện như  thỏa thuận Iran tới thị trường tiền tệ thế giới,  thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, phá giá đồng NDT, việc ngân hàng NN điều chỉnh tỷ giá USD và bên cạnh đó, là các đồn đoán xoay quanh câu chuyện bất động sản Việt Nam liệu có lại xảy ra tình trạng bong bóng hay không đều là những yếu tố có tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư. Vấn đề giải bài toán đầu tư đã khó lại càng thêm khó.

Hy vọng, những trao đổi với một số chuyên gia sẽ phần nào mang lại những thông tin hữu ích giúp các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.


Một buổi giao dịch tại sàn chứng khoán BVSC. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Chứng khoán

Trong số các kênh đầu tư thì thị trường chứng khoán luôn là kênh đầu tư được quan tâm, không khó thể nhận thấy những diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn khi giải ngân ở kênh đầu tư này.

Một loạt những nhóm cổ phiếu như dầu khí, ngân hàng chịu tác động của kinh tế thế giới khi giá dầu giảm mạnh và việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang được thực hiện một cách quyết liệt.

Bên cạnh đó, Nghị định 60 về nới room đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09 nhưng thực tế thì việc hướng dẫn ngành nghề cụ thể được nới room cũng chưa rõ ràng.

Nhìn chung, VN-Index chưa có dấu hiệu rõ ràng để quay trở lại xu hướng tăng điểm, khi mà sự phục hồi của nhóm cổ phiếu dầu khí chưa bền vững và khối ngoại vẫn đang bán ròng với khối lượng lớn các blue-chips.

Theo ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI) khuyến cáo, nhà đầu tư hiện tại hãy đợi VN-Index tạo đáy ổn định ở vùng 560 - 575 điểm rồi chọn ra một số cổ phiếu tốt nhất, những cổ phiếu chu kỳ, những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để có thể mua vào nắm giữ.

Thời điểm này, các nhà đầu tư chỉ nên tiến hành giải ngân thăm dò tại các mã tốt, chờ có thông tin hỗ trợ tích cực và khi đó dòng tiền mới được thu hút trở lại.

Vàng

Sau chứng khoán là kênh đầu tư thứ hai mà các nhà đầu tư hướng đến là vàng. Liệu thời điểm hiện tại vàng có phải là nơi “ trú ẩn” cho các nhà đầu tư? Điều dễ dàng nhận thấy ở thị trường vàng trong vài năm trở lại đây là sự trầm lắng ngay cả khi giá kim loại quý tăng “thẳng đứng” hay lao dốc.


Người dân xếp hàng bán vàng tại công ty Bảo tín Minh Châu. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Diễn biến của giá vàng trong nước hồi tháng 8 vừa qua như một mình chứng cho điều này. Cụ thể, trong ngày 13/8, giá vàng trong nước đã tăng “thẳng đứng” và tiến sát mốc 35 triệu đồng/lượng từ mức dưới 33 triệu đồng/lượng.

Thời điểm này, vàng thế giới tăng mạnh do đồng đô la Mỹ yếu và chứng khoán toàn cầu đi xuống trước lo ngại về động thái điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc. Một phần khác, giá vàng trong nước tăng là bởi tác động từ hai lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Mặc dù vậy, thị trường vàng trong nước thời điểm đó vẫn ổn định và không xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi giao dịch vàng như trước đây. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều ghi nhận giao dịch chủ yếu vẫn là khách mua nhỏ lẻ và “vắng bóng” những giao dịch lớn. Điều đó cũng chứng tỏ vàng đang mất đi vị thế “lấp lánh” trong mắt các nhà đầu tư.

Nhìn xa hơn, so với thời điểm cuối năm 2011 khi giá vàng ở mức 49 triệu đồng/lượng thì giá vàng tính đến thời điểm hiện tại đã giảm tới 15 triệu đồng/lượng. Như vậy, người cầm vàng trong suốt 5 năm qua đã chịu lỗ nặng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với những biến động trong khoảng thời gian vừa qua thì ai đang đứng ở “thềm” thị trường vàng hay có nhu cầu đầu cơ chớ nên nhảy vào mua vàng lúc này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có nhu cầu tích trữ thì vẫn có thể giữ lại vàng để chờ những đợt sóng. “Những người đầu tư vào vàng để “ăn xổi” thì có thể có cơ hội, còn với những người dân thường lấy tiền tiết kiệm của mình đầu tư vào vàng thì rất nguy hiểm”, ông Hiếu nhận định.

 Bất động sản

Kênh đầu tư thứ ba có thể hấp dẫn các nhà đầu tư là bất động sản . Từ đầu năm đến nay, đã có khá nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp được chủ đầu tư “gửi gắm” vào tay các công ty môi giới ngoại, bởi các công ty này hiểu rõ tâm lý của khách hàng nước ngoài.


TP Hồ Chí minh: 5.800 căn hộ phân khúc cao cấp được bán trong quý II. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Theo báo cáo của Tập đoàn CB Richard Ellis Group (CBRE), quý II/2015, thị trường bất động sản Hà Nội có tổng cộng 5.137 căn hộ được mở bán mới từ 19 dự án, trong đó căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ 1/3, tại TP. HCM cũng có tới 5.800 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp được tiêu thụ.

Một số chuyên gia nhận định, diễn biến này xuất phát từ việc người mua nhà dần lấy lại niềm tin với thị trường, cùng với đó, việc các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, USD bấp bênh, nên nhà đầu tư chuyển hướng sang bất động sản, nhất là phân khúc cao cấp.

Một lý do khác giúp phân khúc bất động sản cao cấp sôi động trở lại là Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu mua nhà của Việt kiều và người nước ngoài.

Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên Minh bất động sản G5, trong bối cảnh kinh tế hiện nay cũng tương đối khả quan, nền kinh tế vĩ mô đang phát triển trở lại. Nếu như không có biến động, thì bất động sản sẽ bắt đầu lại chu kì phát triển mới trong thời gian 5 năm nữa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản hồi phục mạnh nhưng vẫn chưa thật sự vững chắc. Sự phát triển của thị trường bất động sản chưa đồng đều, chưa cân đối trên tất cả các phân khúc thị trường, sức mua cũng vẫn còn hạn chế. Đây là tồn tại rất lớn trong thị trường bất động sản còn phải được tiếp tục xử lý trong thời gian tới.

Có thể nhận thấy, thời điểm hiện tại, lợi nhuận sẽ không thuộc về các nhà đầu tư "ăn xổi" mà là giành cho những nhà đầu tư thực sự chuyên nghiệp, có thông tin sớm, biết xử lý thông tin và có hướng đầu tư chắc chắn trong khoảng thời gian dài .

Hy vọng với những cam kết, cùng với những chính sách của Chính phủ cũng như các bộ ban, ngành sẽ tạo động lực để các doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa trong đầu tư, kinh doanh, phát triển và sản xuất trong 6 tháng còn lại./.

Tiến Tuấn                                                                                                

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.