1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tin vui cho hàng triệu người dân Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Thông tin người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục 5 năm được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh mang lại tin vui cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Tin vui cho hàng triệu người dân Việt Nam

Thẻ BHYT mới có ghi rõ dòng chứ: Thời điểm đủ 05 năm liên tục... Ảnh minh họa: thukyluat.vn

Tuy nhiên, nhiều người đang tỏ ra thắc mắc về quy trình làm thế nào để xác định là đã đóng BHYT liên tục 5 năm.

Thực tế, từ đầu năm 2016, ngành BHXH đã thực hiện việc cải tiến một số điểm mới in trên thẻ BHYT, trong đó có phần ghi thêm dòng chữ “Thời hạn đủ 05 năm liên tục:…” được in phía cuối thẻ BHYT dành cho những đối tượng đã nộp BHYT 5 năm liên tục (với những người chưa nộp BHYT 5 liên tục, trên thẻ BHYT sẽ không được in dòng chữ này).

Dòng chữ trên không chỉ là mốc đánh dấu thời gian tham gia BHYT mà còn liên quan đến quyền lợi của người chủ thẻ nhưng rất nhiều người tham gia bảo hiểm liên tục nhiều năm vẫn không hay biết.

Tuy nhiên, ngay cả khi người dân tham gia BHYT có thẻ BHYT in dòng chữ trên thì không có nghĩa là sẽ được hưởng mức thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh. Để có thể được hưởng quyền lợi này, ngoài việc đóng BHYT 5 năm liên tục, người tham gia BHYT còn phải đáp ứng điều kiện “Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”.

Theo Công văn số 5544/BYT-BH của Bộ Y tế gửi BHXH Việt Nam về việc thanh toán trực tiếp chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở đối với người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên, việc xác định chi phí BHYT được tính như sau:

Trong trường hợp các cơ sở y tế đã xác định được số lũy kế chi phí cùng chi trả trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm có số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6 tháng lương cơ sở hiện nay là 7.260.000đ) đối với người bệnh đã có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên (tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục) thì cơ sở y tế không thu thêm chi phí cùng chi trả của người bệnh, đồng thời có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu mức cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở cho người bệnh để cơ quan bảo hiểm xã hội có căn cứ cấp giấy không phải cùng chi trả trong năm tài chính.

Với trường hợp cơ sở y tế không xác định được số lũy kế chi phí cùng chi trả trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm tại thời điểm có mức chi phí lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục) thì người bệnh sẽ tự thanh toán phần chi phí cùng chi trả, sau đó mang hóa đơn, chứng từ đến cơ quan bảo hiểm y tế để được thanh toán trực tiếp số tiền đã phải trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Khi đảm bảo hội đủ 2 điều kiện trên, người chủ thẻ cần đến cơ quan BHXH nơi tham gia xin giấy chứng nhận đủ điều kiện. Sau đó, những lần khám chữa bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng nhận trên là được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Quy định này sẽ được tính theo năm dương lịch.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.