1. >

Tình trạng dư cung vẫn kìm chân giá dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Sanjeev Gupta thuộc công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia EY cho rằng giá sẽ vẫn biến động do lo ngại về tăng trưởng nhu cầu sẽ không đủ để hấp thụ nguồn cung bị dư ra.

Tình trạng dư cung vẫn kìm chân giá dầu

Trong phiên giao dịch sáng 14/9 tại châu Á, giá dầu của Mỹ và giá dầu Brent biến động trái chiều, khi nhu cầu yếu trong lúc thị trường dư cung tiếp tục kìm chân bất kỳ sự gia tăng giá nào. 


Tình trạng dư cung vẫn kìm chân giá dầu. Ảnh: Reuters.

Vào cuối phiên sáng, giá dầu West Texas Intermediate của Mỹ giao tháng 10/2015 tăng 5 xu Mỹ, lên 44,68 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao cùng kỳ lại giảm 16 xu Mỹ xuống 47,98 USD/thùng. 

"Vàng đen" mất giá trong tuần trước sau khi Goldman Sachs hạ dự báo giá cho năm tới khi lượng dầu dư thừa lớn hơn dự báo. 

Ông Sanjeev Gupta, người đứng đầu bộ phận dầu mỏ và khí đốt ở châu Á-Thái Bình Dương của công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia EY, cho rằng giá sẽ vẫn biến động do lo ngại về tăng trưởng nhu cầu sẽ không đủ để hấp thụ nguồn cung bị dư ra. Ông nói nhu cầu của Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, thấp cũng đang gây sức ép lên thị trường, sau loạt số liệu mới yếu kém về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được công bố cuối tuần. Theo ông Gupta, các nhà giao dịch đang chờ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 16-17/9. 

Trong khi có các dự báo rằng lãi suất tại Mỹ sẽ được nâng lên vào cuối năm nay, quyết định của Fed trở nên phức tạp hơn do biến động gần đây trên các thị trường toàn cầu, xuất phát từ những lo ngại về kinh tế Trung Quốc. 

Lãi suất tại Mỹ tăng sẽ làm tăng giá đồng USD, khiến dầu, hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, trở nên đắt hơn cho người sử dụng các đồng tiền khác, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu và giá. 

Giá dầu đã giảm từ mức đỉnh hơn 100 USD/thùng vào tháng 6/2014 khi nguồn cung toàn cầu vượt nhu cầu. 

Lê Minh (Theo AFP) 


logo
Từ khóa: giá dầu dư cung

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.