1. >

Tổ máy số 3 Thủy điện Lai Châu hòa lưới điện Quốc gia

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là dự án Thủy điện đa mục tiêu với nhiệm vụ chính cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia.

Tổ máy số 3 Thủy điện Lai Châu hòa lưới điện Quốc gia

Tổ máy số 3 Nhà máy thuỷ điện Lai Châu. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vào hồi 21 giờ 45 phút ngày 9/11, EVN, Ban Quản lý dự án Thủy điện Sơn La cùng các đơn vị nhà thầu đã hoàn thành công tác chạy thử nghiệm không tải tổ máy số 3 (công suất 400 MW) của Nhà máy Thủy điện Lai Châu, chính thức hoà điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia.

Hiện tại Nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng để tiến đến phát điện thương mại tổ máy này.

Công trình thủy điện Lai Châu với t ổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình.

Đây là dự án Thủy điện đa mục tiêu với nhiệm vụ chính cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia và phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

Theo EVN, trong suốt quá trình đầu tư xây dựng, c ông trình thủy điện Lai Châu đã thường xuyên nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ; sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và nhất là sự ủng hộ của đồng bào các dân tộc hai huyện Mường Tè, Nậm Nhùn đã di dời nhà cửa, bản làng, nhường đất để xây dựng công trình.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, các đơn vị trên công trường đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc bởi công trình được thi công tại vùng sâu, hạ tầng giao thông không thuận lợi, điều kiện địa chất phức tạp ....

Với việc phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật, chủ đầu tư và các nhà thầu đã tập trung vượt qua khó khăn để xây dựng lên một công trình công nghiệp hiện đại giữa vùng rừng núi Tây Bắc.

Việc hoàn thành mốc tiến độ phát điện tổ máy số 3 nhà máy Thủy điện Lai Châu vào tháng 11/2016 là một trong những tiền đề quan trọng để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016, sớm hơn so với tiến độ được phê duyệt 1 năm.

Trước đó, tổ máy số 1 đã phát điện vào ngày 14/12/2015 và tổ máy số 2 phát điện vào ngày 20/6/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?