1. >

Tòa án Tối cao Israel bác bỏ thỏa thuận khí đốt với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Tòa án Tối cao Israel vừa bác bỏ thỏa thuận hợp tác khai thác các mỏ khí đốt ngoài khơi Israel giữa các công ty Israel và Mỹ đã được Thủ tướng Benjamin Netanyahu ký thông qua hồi tháng 12/2015.

Tòa án Tối cao Israel bác bỏ thỏa thuận khí đốt với Mỹ

Tòa án Tối cao phán quyết rằng điều khoản kiểm soát giá cả trong vòng 10 năm và việc thông qua thỏa thuận này mà chưa được bỏ phiếu tại Quốc hội Israel là "không hợp hiến".

Theo "Điều khoản ổn định", Chính phủ hoặc Quốc hội Israel sẽ không được phép có những điều chỉnh hoặc thay đổi kế hoạch hợp tác trong vòng 10 năm. Đây được coi là một biện pháp bảo vệ trước những thay đổi quy định về thuế, những hạn chế chống độc quyền và hạn ngạch xuất khẩu. 

Thủ tướng Netanyahu và một số nhà lập pháp khác của Israel đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết nói trên. Ông Netanyahu nói rằng quyết định của tòa án "đã tạo ra mối đe dọa lớn đối với việc khai thác các mỏ khí đốt tự nhiên". 

Bộ trưởng Năng lượng Yuval Steinitz cho rằng phán quyết trên sẽ gây ra các hậu quả tiêu cực cho việc phát triển thị trường khí đốt, an ninh năng lượng cũng như nền kinh tế Israel và thu nhập của người dân nước này. Bộ trưởng Nhập cư Zeev Elkin lên tiếng kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp của Israel và cho rằng "một lần nữa tòa án tối cao đã can thiệp vào các công việc điều hành nhà nước mà không quan tâm đến các hậu quả". 

Thỏa thuận khí đốt được ký kết tháng 12 năm ngoái giữa công ty năng lượng Mỹ Noble Energy và đối tác Israel Delek Group sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu mỏ Leviathan ở miền Đông khu vực Địa Trung Hải. Đây là một trong những mỏ khí đốt có trữ lượng lớn nhất ngoài khơi mới được phát hiện trong thập niên qua, vào khoảng 18.900 tỷ foot khối (tương đương 535 tỷ m3). Liên doanh hợp tác trên dự định sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD nhằm phát triển hoạt động khai thác mỏ Leviathan trong vòng 2 năm tới. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.