1. >

Tồn kho bất động sản "đọng" nhiều ở phân khúc đất nền

Facebook Share

BNEWS.VN Giao dịch bất động sản trong tháng giữa của quý 3 có xu hướng chững lại. Lượng hàng tồn kho chủ yếu đọng ở phân khúc đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tồn kho bất động sản "đọng" nhiều ở phân khúc đất nền

Giao dịch bất động sản trong tháng giữa của quý 3 có xu hướng chững lại

Giao dịch bất động sản trong tháng giữa của quý 3 có xu hướng chững lại. Điều này cũng nằm trong quy luật chung hàng năm bởi tháng 8 này rơi đúng vào tháng 7 âm lịch - thời điểm mà nhiều người "kiêng" thực hiện các việc lớn như mua bán nhà đất. 

Theo các nhân viên môi giới tại một số sàn giao dịch bất động sản, nếu khách hàng nào cũng "kiêng" thì thị trường sẽ ngừng giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế, một số khách hàng thậm chí lại tranh thủ thời điểm này để mua bất động sản với giá "mềm" hơn bởi tâm lý người bán cũng muốn mọi việc giải quyết suôn sẻ trong tháng 7 âm lịch này. 

Bởi vậy, các giao dịch bất động sản thời điểm này vẫn giúp lượng tồn kho tiếp tục giảm dù tốc độ giảm đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu đọng ở phân khúc đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. 

Tổng giá trị tồn kho bất động sản toàn quốc còn gần 36.000 tỷ đồng; so với tháng 12/2015 giảm 14.931 tỷ đồng, tương đương 29,34% và so với thời điểm kết thúc quý 2/2016 giảm 1.530 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, tồn kho đất nền nhà ở chiếm giá trị lớn nhất với gần 4,4 triệu m2, xấp xỉ 16.000 tỷ đồng. Tiếp đến là tồn kho nhà thấp tầng khoảng 9.890 tỷ đồng, tương ứng 4.951 căn; chung cư 4.883 căn, tương đương 6.893 tỷ đồng; đất nền thương mại hơn 1 triệu m2, khoảng 3.255 tỷ đồng. 

Giá trị tồn kho bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu cả nước với khoảng 6.599 tỷ đồng. Con số này so với kết thúc năm 2015 đã giảm hơn 3.500 tỷ đồng, xấp xỉ 35% và giảm thêm 216 tỷ đồng so với kết thúc quý 2/2016. 

Tại Hà Nội, giá trị tồn kho bất động sản hiện rơi vào khoảng 5.823 tỷ đồng. Tỷ lệ giảm tồn kho bất động sản của Hà Nội thời điểm này chậm hơn Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ giảm 923 tỷ đồng (gần 14%) so với cuối năm 2015 và giảm thêm 64 tỷ đồng so với quý 2. 

Mới đây, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã cảnh báo về lệch pha nguồn cung, bởi hiện đang phát triển nhanh và nhiều dự án nhà ở cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng trong khi vẫn thiếu nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu thực hiện hết các dự án bất động sản như đăng ký thì đến cuối năm 2016, đầu năm 2017 sẽ dư cung sản phẩm cao cấp còn nhu cầu của đại bộ phận người dân là phân khúc bình dân thì vẫn thiếu./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.