1. >

Tôn vinh 79 sản phẩm, đơn vị góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh 39 sản phẩm chất lượng cho vụ mùa bội thu và 40 doanh nghiệp phát triển đồng hành xây dựng nông thôn mới năm 2016.

Tôn vinh 79 sản phẩm, đơn vị góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt

Vinh danh những doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Phát biểu tại lễ tôn vinh chiều 16/12 tại Hà Nội, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, đây là sự tôn vinh những tập thể, cá nhân đã và đang có những hướng đi đúng đắn, những đầu tư cụ thể trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp.

Thương hiệu của các đơn vị sẽ đại diện cho các sản phẩm cùng loại để tham gia thị trường một cách vững vàng hơn, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và đặc biệt là các sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo ông Hồ Xuân Hùng, đây cũng là dịp để khuyến khích, cổ vũ và động viên các doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang tích cực hỗ trợ cho người nông dân trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cũng như tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách hiệu quả với giá trị lớn.

Tại buổi lễ tôn vinh cũng diễn ra tọa đàm “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp”. Chia sẻ tại tọa đàm, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn cho hay, nông nghiệp vốn bị coi là lĩnh vực đem lại lợi nhuận thấp, nhiều rủi ro, nhiều khó khăn nhất là về thị trường tiêu thụ và tư liệu sản xuất (đất đai).

Nông dân hiện nay vẫn còn 3 cái thiếu, đó là: vốn; kiến thức khoa học công nghệ, thị trường và tổ chức sản xuất. Để giải quyết hai khó khăn trên thì việc quan trọng là phải đẩy liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa doanh nghiệp với nhà khoa học.

Bên cạnh đó, muốn sản phẩm có chất lượng, giá trị cao cần phải đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đây là sự đầu tư cốt lõi. Từ kinh nghiệm thành công của Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, ông Lê Văn Tam cho rằng, có hai vấn đề quyết định thúc đẩy nông nghiệp lớn mạnh đó là đổi mới trong liên kết hợp tác và ứng dụng khoa học công nghệ.

Tuy nhiên ông Lê Văn Tam cũng đánh giá, để sản xuất lớn, có lượng sản phẩm hàng hóa lớn cần giải quyết vấn đề rào cản lớn nhất hiện nay là đất đai. Nếu vẫn còn hạn điền như hiện nay thì không thể phát triển nông nghiệp lớn mạnh. Cùng với đó là giúp nông dân nâng cao trình độ, kỷ luật sản xuất, có ý thức trong sản xuất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.