THẾ GIỚI

Tổng Giám đốc IMF bị tòa án Pháp triệu tập trong vụ việc của tỷ phú Bernard Tapie

Facebook Share

BNEWS.VNTòa án Pháp vừa ra lệnh triệu tập Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde để xét xử vụ kiện trong đó cáo buộc bà bất cẩn gây tổn thất tài sản quốc gia Pháp.

Bà Lagarde chính thức bị điều tra năm 2014 do cáo buộc bất cẩn gây thiệt hại tài sản quốc gia khi xử lý vụ tỷ phú Bernard Tapie kiện ngân hàng Credit Lyonnais lừa đảo ông này trong thời gian ông làm đại lý bán hàng cho hãng thời trang thể thao đình đám Adidas những năm 1990.

Bà Largarde, khi đó đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, đã quyết định cho phép xử lý vụ việc theo hình thức trọng tài.

Tổng Giám đốc IMF bị tòa án Pháp triệu tập trong vụ việc của tỷ phú Bernard Tapie. Ảnh: wikipedia

Kết quả, ngân hàng Credit Lyonnais, ngân hàng có một phần vốn nhà nước, phải bồi thường 433 triệu USD cho nhà tài phiệt Tapie. Khoản tiền này sau đó cũng do một cơ quan nhà nước chi trả.

Bà Lagarde phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định luôn làm theo chỉ thị từ cựu Tổng thống Sarkozy. Bà tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định trên của tòa án. Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho rằng bà Largarde vô tội và vẫn có thể giữ vị trí hiện tại của mình.

Ban lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng bày tỏ tin tưởng bà Largarde sẽ làm tốt trách nhiệm của mình.

Quyết định trên được đưa ra khá bất ngờ bởi hồi tháng 9, Tổng công tố Pháp từng tuyên bố ngừng các cuộc điều tra chống lại bà Lagarde liên quan tới vụ việc trên./.

TTXVN

Từ khóa:
VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.